Vì sao Hà Nội thường xuyên ngập úng khi mưa lớn?

Vân Nhi
Chia sẻ

Kinhtedothi – Hạ tầng chưa đồng bộ, một số dự án thoát nước chưa được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng, công tác cải tạo, nạo vét và kè sông Nhuệ chưa được thực hiện… là những nguyên nhân chính khiến công tác thoát nước cho TP Hà Nội gặp nhiều khó khăn.

Nhiều dự án thoát nước chưa được triển khai

Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo Quy hoạch Thoát nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 725/QĐ-TTG ngày 10/5/2013, hệ thống thoát nước khu vực nội thành Hà Nội được chia thành 4 lưu vực: Tô Lịch, Tả sông Nhuệ, Hữu sông Nhuệ, Long Biên.

Dự án cải tạo mương La Khê vẫn đang trong giai đoạn triển khai nên việc dẫn nước về trạm bơm Yên Nghĩa gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước.
Dự án cải tạo mương La Khê vẫn đang trong giai đoạn triển khai nên việc dẫn nước về trạm bơm Yên Nghĩa gặp khó khăn, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát nước.

Đến nay hệ thống thoát nước Hà Nội đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh theo quy hoạch đối với khu vực: sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và sông Kim Ngưu với diện tích 77,5km2 thuộc địa bàn các quận như: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ… với cụm công trình đầu mối Yên Sở và các nhà máy, trạm xử lý nước thải với công suất đủ đáp ứng lượng mưa dưới 50mm/2 giờ.

Trong khi đó, tại những khu vực như: Tả sông Nhuệ, Hữu sông Nhuệ, khu vực Long Biên, các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, công tác đầu tư phát triển hạ tầng thoát nước chưa được thực hiện đồng bộ theo quy hoạch, một số dự án đã đầu tư xây dựng như chưa thể hoạt động hết công suất.

Đơn cử, như Trạm bơm Yên Nghĩa với 120m3/s, đến thời điểm này, dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng chưa hoạt động được hết công suất do kênh dẫn La Khê vẫn đang tiến hành cải tạo; Nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá  với  công suất 270.000m3/ngày và hệ thống thu gom nước thải nhưng chưa hoàn thiện; sông Nhuệ chưa được cải tạo, nạo vét và kè sông. Hệ thống thoát nước TP nhiều khu vực nhất là tại các ngõ ngách địa bàn 12 quận nội thành đã được đầu tư lâu ngày, hiện nhiều khu vực đã xuống cấp. Trên các tuyến tỉnh lộ, QL, nhiều khu vực đô thị hóa diễn ra nhanh nhưng chưa có hệ thống thoát nước đô thị... là những nguyên nhân chính khiến công tác thoát nước tại Thủ đô gặp nhiều khó khăn.

Sớm đồng bộ hạ tầng thoát nước

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, bà Hoàng Thị Mai Hương – Phó Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Xây dựng cho biết, nhằm hạn chế tình trạng ngập úng tại Thủ đô, trong những năm qua, các đơn vị có liên quan đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp trước mắt và dài hơi.

Tình trạng ngập úng tại Hà Nội trong thời gian tới tiếp tục được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.
Tình trạng ngập úng tại Hà Nội trong thời gian tới tiếp tục được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trong đó, đối với các biện pháp trước mắt, Sở Xây dựng đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan duy trì, khai thác tối đa hệ thống thoát nước hiện trạng như: hồ điều hòa, hệ thống kênh, mương, sông, cống... và trạm bơm thoát nước; Lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin; tổ chức ứng trực 24/24 giờ, sử dụng thiết bị bơm hút di động để giảm thiểu úng ngập cục bộ; Phối hợp với Sở NN&PTNN vận hành trạm bơm tiêu nông nghiệp phục vụ thoát nước đô thị như: Yên Nghĩa, Khê Tang, Ngoại Độ, Vân Đình... đảm bảo thoát nước cho sông Nhuệ.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án đang triển khai đưa vào phục vụ thoát nước đô thị. Rà soát thực hiện các công trình cải tạo, sửa chữa, khắc phục sự cố hệ thống thoát nước trên địa bàn TP như: Nghiên cứu xây dựng bể điều tiết ngầm tại các khu vực bất khả kháng do địa hình trũng thấp, xa nguồn xả; xây dựng hệ thống thoát nước đô thị trên đường gom Đại lộ Thăng Long để giải quyết các điểm trũng cục bộ tại hầm chui dân sinh…

Song, về lâu dài, bà Hoàng Thị Mai Hương – Phó Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật, Sở Xây dựng cho rằng, Hà Nội cần tập trung nguồn lực triển khai sớm các dự án công trình tiêu thoát nước như: Xây dựng hệ thống thoát nước mưa lưu vực Tả sông Nhuệ; Trạm bơm Yên Nghĩa và hệ thống kênh dẫn - kênh xả đồng bộ giải quyết thoát nước cho lưu vực Hữu sông Nhuệ; Dự án hệ thống thoát nước mưa khu vực Hữu sông Nhuệ; Cụm công trình đầu mối trạm bơm Liên Mạc; Trạm bơm Gia Thượng, hồ điều hòa và tuyến mương Thượng Thanh; Trạm bơm Cự Khối lưu vực Long Biên; Dự án cải thiện thoát nước và quản lý nước thải tại quận Long Biên và huyện Gia Lâm… để công tác thoát nước đem lại hiệu quả bền vững.

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trong những năm 2020, 2021 với sự chỉ đạo quyết liệt của TP, sự nỗ lực của các đơn vị có liên quan, Hà Nội đã xóa được 5 điểm ngập úng gồm: Thanh Đàm; Trường Chinh; Giải Phóng; Đội Cấn; Phạm Văn Đồng khi các dự án thoát nước được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả.