80 năm cách mạng tháng 8 và Quốc Khánh
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vì sao iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence?

Kinhtedothi - Nhiều người dùng không khỏi thích thú trước Apple Intelligence vừa được ra mắt tại WWDC 2024, tuy nhiên, bộ tính năng AI này sẽ không được hỗ trợ trên iPhone 15 và 15 Plus.

Đây được coi là điều đáng tiếc cho những ai đang sở hữu iPhone 15 bản thường vì chi thêm 200-300 USD là có thể trải nghiệm Apple Intelligence. 

iPhone 15 không hỗ trợ Apple Intelligence

Mới đây, Ming-chi Kuo, nhà phân tích nổi tiếng của TF International, giải thích trên blog cá nhân rằng iPhone 15 và 15 Plus đều chạy chip A16 Bionic với khả năng xử lý 17 nghìn tỷ phép tính mỗi giây (TOPS), do đó có thể xử lý AI cục bộ trên chip.

Tuy nhiên, bộ nhớ DRAM là yếu tố tạo sự khác biệt. Cụ thể, dung lượng DRAM trên iPhone 15 và 15 Plus là 6 GB, thấp hơn so với mức 8 GB trên 15 Pro và 15 Pro Max. Chính mức chênh 2 GB khiến hai mẫu iPhone 15 thường khó hỗ trợ AI mới.

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) của Apple được đào tạo trên khoảng 3 tỷ tham số, yêu cầu thiết bị chạy Apple Intelligence phải có DRAM luôn trống khoảng 2 GB, chủ yếu được sử dụng để nhận dạng và tạo văn bản. Bộ nhớ này cũng cần dự trữ 0,7-1,5 GB để chạy LLM bất cứ lúc nào. Vì vậy, 6 GB được cho là chưa đủ để vận hành AI mới.

Ming-chi Kuo viết: "Microsoft từng nói mỗi AI cần chạy chip có sức mạnh tính toán từ 40 TOPS. Với Apple cùng điện toán đám mây AI riêng, 11 TOPS là đủ để bắt đầu cung cấp AI trên thiết bị. Dù vậy, giới hạn nằm ở DRAM".

Theo dự đoán của chuyên gia phân tích này, iPhone tương lai sẽ có nhiều bộ nhớ RAM, do Apple tiến tới mô hình đào tạo 7 tỷ tham số cho Apple Intelligence. Ông cũng cho rằng iPhone 16 trở đi sẽ đều có RAM ít nhất từ 8 GB.

Thực tế, Samsung đã triển khai tính năng Galaxy AI cục bộ trên loạt Galaxy S24, sau đó đưa xuống những model cũ hơn như dòng S22 và S23. Tuy vậy, Kuo cho rằng chức năng AI trên các mẫu này thực tế hạn chế và khiến người dùng bối rối.

Những tính năng nổi bật có trên iOS 18

Những tính năng nổi bật có trên iOS 18

Apple Intelligence ra mắt

Apple Intelligence ra mắt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khi công nghệ thành công cụ gieo rắc nỗi đau

Khi công nghệ thành công cụ gieo rắc nỗi đau

22 Jul, 09:02 PM

Kinhtedothi - Vụ lật tàu Vịnh Xanh 58 ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) mới đây không chỉ để lại nỗi đau cho các nạn nhân mà còn tạo ra một "thảm kịch thứ hai" trên không gian mạng. Lợi dụng trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều đối tượng đã thêu dệt, xuyên tạc thông tin, gây nhiễu loạn dư luận và khoét sâu vào mất mát của các gia đình.

Bảo đảm thông tin liên lạc ứng phó bão số 3

Bảo đảm thông tin liên lạc ứng phó bão số 3

21 Jul, 08:10 PM

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (bão WIPHA), Bộ Khoa học và Công nghệ yêu cầu các đơn vị bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ chỉ đạo, điều hành, ứng phó với thiên tai.

iPhone 17 Air có thể gây thất vọng vì pin?

iPhone 17 Air có thể gây thất vọng vì pin?

21 Jul, 03:30 PM

Kinhtedothi - Theo các nguồn tin, iPhone 17 Air siêu mỏng, có thể chỉ dày 5.5mm, pin nhỏ dưới 3.000mAh gây lo ngại về thời lượng sử dụng. Apple sẽ bổ sung tính năng Adaptive Power và ốp lưng kiêm pin để bù đắp. Máy dự kiến ra mắt tháng 9, giá từ 800 USD.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ