TP Hồ Chí Minh:

Vì sao nhiều người mua nhà chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận?

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhiều lý do khiến người dân mua căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh chưa nhận được giấy chứng nhận, trong đó có việc các chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và căn nhà hình thành trong tương lai thế chấp để vay tiền ngân hàng.

7 tháng cấp gần 17.000 giấy chứng nhận nhà ở chung cư

Chiều 21/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn. Tại buổi họp báo, ông Lê Thành Phương - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hồ Chí Minh, thông tin về tình hình cấp giấy chứng nhận nhà ở tại các dự án chung cư.

Nhiều người mua nhà ở chung cư đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp GCN vì chủ đầu tư đem GCN quyền sử dụng đất, nhà ở trong tương lai thế chấp ngân hàng.
Nhiều người mua nhà ở chung cư đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp GCN vì chủ đầu tư đem GCN quyền sử dụng đất, nhà ở trong tương lai thế chấp ngân hàng.

Theo ông Phương, trên địa bàn TP Hồ Chí Minh số lượng nhà trong dự án phát triển nhà ở chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) còn rất nhiều, mặc dù người mua đã nhận bàn giao nhà và đã vào ở ổn định nhiều năm, điều này ảnh rất lớn đến thị trường bất động sản, lợi ích của người dân, cũng như uy tín của chủ đầu tư dự án. Việc đẩy nhanh công tác cấp GCN dự án là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp trên cơ sở đúng quy định của pháp luật, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là trong giai đoạn ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do đó, Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021 về đẩy nhanh công tác cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. Cụ thể, từ ngày 1/3/2022 - 28/2/2023 tập trung thực hiện cấp GCN cho 37.421 căn nhà đã đủ điều kiện cấp GCN.

Từ ngày 1/3/2023 - 31/12/2023, tiếp tục cấp GCN đối với các dự án có vướng mắc đã được tháo gỡ và các dự án có có văn bản thẩm định mới. Ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, đảm bảo chặt chẽ đúng quy định của pháp luật đất đai và các văn bản pháp luật khác có liên quan. Sở cũng tiến hành phân loại, tháo gỡ những dự án còn vướng mắc trong cấp GCN cho người mua. Cụ thể, những dự án có vi phạm xây dựng; Những dự án phải rà soát, xác định nộp nghĩa vụ tài chính bổ sung…

Đến nay, tổng số dự án Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đang giải quyết cấp GCN là 390 dự án (tăng 38 dự án so với năm 2021). Chỉ tiêu cấp GCN cho người mua nhà trong dự án trong năm 2022 là 20.000 căn nhà, phấn đấu cấp thêm 3.000 căn nhà. Từ tháng 1/2022 đến ngày 20/7/2022 khoảng 16.000 căn nhà trong dự án phát triển nhà ở đã được cấp GCN và khoảng 5.757 hồ sơ đang chờ cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính cho người mua nhà.

Số lượng hồ sơ dự án tiếp nhận theo hình thức online trong 7 tháng đầu năm 2022 là 8.562 hồ sơ. Như vậy, kể từ khi thực hiện Kế hoạch số 6707/KH-STNMT-VPĐK ngày 19/10/2021, đã cho thấy kết quả giải quyết cấp GCN đã tăng rất nhiều (so với năm 2021, tổng số căn nhà trong dự án được giải quyết cấp GCN là 16.823 hồ sơ).

Người mua nhà chưa có GCN vì chủ đầu tư đã thế chấp

Bên cạnh công tác đẩy nhanh công tác cấp GCN cho người mua nhà đối với những dự án đủ điều kiện cấp GCN, còn có những dự án hiện nay vẫn còn vướng mắc chưa thực hiện cấp GCN theo quy định pháp luật. Lý do vướng mắc vì chủ đầu tư thế chấp dự án, thế chấp quyền sử dụng đất, căn hộ hình thành trong tương lai.

Theo quy định pháp luật khi thực hiện cấp GCN cho người mua thì chủ đầu tư phải thực hiện giải chấp và giao bản chính GCN quyền sử dụng đất cho cơ quan cấp GCN để điều chỉnh hình thức đất sang sử dụng chung và thu hồi GCN quyền sử dụng đất theo quy định. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện giải chấp và giao bản chính GCN quyền sử dụng đất cho cơ quan cấp GCN.

Ông Lê Thành Phương - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TN&MT cũng nêu điển hình là dự án số 53 Nguyễn Sơn, quận Tân Phú, đến nay người dân tại dự án này vẫn chưa được cấp GCN cho người mua nhà do Chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện giải chấp với ngân hàng.

Ngoài ra, còn có vướng mắc liên quan đến vi phạm xây dựng, vì theo quy định pháp luật thì dự án phải được khắc phục những vi phạm và cơ quan chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu công trình hoặc chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng thì Sở TN&MT xem xét giải quyết cấp GCN cho người mua nhà.

Vướng mắc nữa là liên quan đến việc thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Theo quy định tại Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020, chủ đầu tư dự án phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) mới giải quyết cấp GCN cho người mua nhà. Đây cũng là một trong những vướng mắc chính trong công tác giải quyết cấp GCN cho người mua nhà trong dự án phát triển nhà ở.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án hoặc người mua nhà chậm nộp hồ sơ cấp GCN hoặc thành phần hồ sơ của người mua nhà nộp không đảm bảo theo quy định (như thiếu văn bản thỏa thuận tài sản riêng, biên bản thanh lý hợp đồng trong trường hợp người mua nhà tự nộp hồ sơ…) cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chậm giải quyết hồ sơ cấp GCN. Nếu trong trường hợp chủ đầu tư dự án chậm nộp hồ sơ cấp GCN cho người mua nhà thì Thanh tra Sở rà soát và xử lý vi phạm theo điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Rà soát hồ sơ dự án nhà ở để cấp GCN cho người mua

Về phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong thời gian tới cũng được ông Lê Thành Phương cho biết: Sở TN&MT TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các phòng chuyên môn đẩy nhanh công tác rà soát hồ sơ pháp lý, xác định nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án nhà ở để làm cơ sở giải quyết cấp GCN cho người mua nhà. Đồng thời, Sở TN&MT sẽ có văn bản đề nghị các Chi cục Thuế quận, huyện và TP Thủ Đức phối hợp xác định nghĩa vụ tài chính của người mua nhà; đề nghị các chủ đầu tư dự án và đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện nội dung của Kế hoạch số 6707. 

Hoàn thiện ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ. Triển khai thí điểm ứng dụng phần mềm VBDLIS trong công tác giải quyết hồ sơ làm cơ sở dữ liệu liên thông thuế điện tử, để đảm bảo thời gian giải quyết hồ sơ đúng hẹn, đúng quy định, cũng như xây dựng quy chế phối hợp với cơ quan thuế trong giải quyết hồ sơ (trước mắt thí điểm cho 4 dự án, gồm: Dự án Vinhome TP Thủ Đức; Dự án Phú Mỹ Hưng, quận 7; Dự án Hà Đô, quận 10 và dự án City Land, quận Gò Vấp).

Sau đó sẽ đánh giá, hoàn thiện những mặt còn hạn chế và triển khai thực hiện áp dụng cho tất cả dự án và các thủ tục giải quyết hồ sơ còn lại). Tiếp tục rà soát, tổng hợp tham mưu, kiến nghị tháo gỡ các vướng mắc trong công tác cấp GCN cho người mua nhà tại dự án phát triển nhà ở.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần