Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vì sao “ông lớn” ngoại liên tục rời bỏ “con cưng” của Shark Hưng?

Kinhtedothi- Từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài liên tục chia tay CenLand. Liệu đây có phải là nguyên nhân khiến cổ phiếu CRE của DN đi xuống?
Cổ đông lớn nước ngoài rút chân
Theo ghi nhận, từ giữa tháng 1/2021 đến nay, VinaCapital đã liên tục thoái vốn khỏi CenLand. Quỹ đã bán lần lượt 390.000 cổ phiếu, 300.000 cổ phiếu và 122.100 cổ phiếu CRE trong các phiên 7/1, 15/1 và 18/2.
 Đầu năm 2021, CenLand bị xử phạt vì các vi phạm thuế
Liên quan đến mã cổ phiếu này, Quỹ thành viên của VinaCapital là Vietnam Master Holding 2 Limited vừa có báo cáo về việc giảm tỷ lệ sở hữu tại CTCP Bất động sản Thế Kỷ (CRE).
Cụ thể, ngày 7/1, quỹ này đã bán ra 390.900 cổ phiếu CRE, qua đó làm giảm tỷ lệ sở hữu tại CenLand từ 11% vốn điều lệ còn 10,52%, tương ứng 8,4 triệu cổ phần. Ngày thay đổi tỷ lệ sở hữu của Vietnam Master Holding 2 Limited là 11/1. Với mức giá 28.300 đồng/cp, như vậy ước tính quỹ Vietnam Master Holding 2 Limited thu về hơn 11 tỷ đồng. Đây cũng là vùng giá đỉnh của cổ phiếu này kể từ khi niêm yết trên HOSE vào đầu tháng 9/2018.
Hiện, cơ cấu cổ đông của CenLand còn nhóm quỹ Dragon Capital nắm giữ 4,88% vốn điều lệ thông qua hai quỹ thành viên là Vietnam Enterprise Investments Limited và Amersham Industries Limited.
“Người nhà” cấp tập mua vào
Trái với động thái của quỹ ngoại, cổ đông nội bộ của CenLand là ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty này đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu CRE trong thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 30/1.
Hiện, ông Hưng đang sở hữu 1,47 triệu cổ phần CRE, tương ứng 1,839% vốn điều lệ công ty. Nếu mua thành công, tỷ lệ sở hữu của ông Hưng tại CenLand sẽ tăng lên 2,574% vốn cổ phần.
Mới đây, CenLand công bố đã phát hành thành công 450 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ với mệnh giá 100.000 đồng/đơn vị. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, được bảo đảm bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. Trái phiếu có kỳ hạn 3 năm, lãi trả 6 tháng/lần.
Năm 2021, Cen Land đặt mục tiêu doanh thu đạt 4,000 tỷ đồng, tăng 89% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 355 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2020.
Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu CRE giảm 1.700 đồng/cổ phiếu (tương đương 5,92%). Mỗi ngày trung bình đều có hơn 1,6 triệu cổ phiếu CRE được nhà đầu tư trao tay. Trong đó, phiên có khối lượng giao dịch nhiều nhất cũng đạt hơn 2,9 triệu cổ phiếu (phiên ngày 10/3/2021).
Hiện, cổ phiếu CRE của Cen Land đang được giao dịch quanh mức 26.000 đồng/cổ phiếu. Năm 2020, cổ phiếu CRE đã tăng mạnh gần 50%, EPS đạt 3.692 đồng/cổ phiếu.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sớm thể chế hóa Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

Sớm thể chế hóa Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân

09 May, 06:31 PM

Kinhtedothi - Chia sẻ tại tọa đàm "Để kinh tế tư nhân bứt phá theo Nghị quyết 68-NQ/TW - Những việc cần làm ngay" do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức chiều 9/5, giới chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp (DN) bày tỏ, nếu triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 68 thì có thể là bước ngoặt, đột phá trong lịch sử phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Chi cục Thuế Khu vực I đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

Chi cục Thuế Khu vực I đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử từ máy tính tiền

08 May, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 8/5/2025, Chi cục Thuế Khu vực I đã tổ chức hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền theo Nghị định 70/2025/NĐ-CP. Đây là hoạt động quan trọng trong tiến trình chuyển đổi số của ngành thuế, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh trong việc tuân thủ quy định mới, nâng cao tính minh bạch và hiệu quả quản lý tài chính.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ