Vì sao số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc tăng đột biến?

Nguyễn Phương (Theo CBS)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết, từ ngày 12/2 họ đã sử dụng kết quả chụp cắt lớp (CT) phổi để xác nhận các ca nhiễm COVID-19, ngoài các xét nghiệm axit nucleic tiêu chuẩn.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết, trong ngày 12/2, Trung Quốc có thêm 248 người tử vong vì COVID-19, trong đó 242 ca ở tâm dịch Hồ Bắc. Số ca nhiễm mới tại Hồ Bắc cũng tăng vọt thêm 14.840 ca, gấp gần 10 lần so với một ngày trước đó.
Trong ngày 12/2, Trung Quốc có thêm 248 người tử vong vì COVID-19, trong đó 242 ca ở tâm dịch Hồ Bắc.
Tính đến ngày 12/2, tổng số người thiệt mạng vì nhiễm COVID-19 trên thế giới đã lên tới 1.357 và số ca nhiễm virus chết người được xác nhận là hơn 60.000 người.
Giới chức tỉnh Hồ Bắc cho hay, sở dĩ số ca nhiễm mới tăng vọt là do họ bắt đầu mở rộng định nghĩa về người bị coi là nhiễm bệnh theo chỉ đạo mới nhất từ trung ương.
Theo đó, bắt đầu từ ngày 12/2, hình ảnh chụp CT phổi có thể được sử dụng để chẩn đoán virus ở một bệnh nhân nghi ngờ, ngoài các xét nghiệm axit nucleic tiêu chuẩn, theo AFP.
Số liệu tăng vọt này được báo cáo chỉ một ngày sau khi Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới COVID-19 thấp nhất 2 tuần, củng cố dự báo của chuyên gia rằng dịch sắp đạt đỉnh và kết thúc vào tháng 4 tới.
Trước đó, hôm 11/2, Trung Quốc cho biết số trường hợp mới được xác nhận trong nước đã giảm trong 2 ngày liên tiếp.
Theo dữ liệu đến ngày 11/2, tốc độ tăng trưởng của các trường hợp nhiễm COVID-19 trong một ngày tại Trung Quốc đại lục đã ở mức thấp nhất kể từ ngày 31/1. Theo đó, tỉnh Hồ Bắc - tâm dịch ở Trung Quốc - ghi nhận thêm 1.638 ca nhiễm mới trong ngày 11/2. Con số này thấp hơn nhiều so với "mức đỉnh" là hơn 3.000 ca ngày 4/2 vừa qua.
Trong khi đó, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tỏ ra ít lạc quan hơn khi tuyên bố bệnh viêm phổi do COVID-19 là "mối đe dọa nghiêm trọng", kêu gọi đẩy nhanh việc tìm thuốc và vaccine. Tuyên bố được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đưa ra ngày 11/2 trong cuộc họp 2 ngày của WHO tại Geneva nhằm thảo luận về việc tăng tốc quá trình điều chế thuốc, vaccine và chẩn đoán bệnh.
"Với 99% số ca bệnh ghi nhận tại Trung Quốc, đây là trường hợp khẩn cấp đối với quốc gia. Song, nó cũng là mối đe dọa vô cùng nghiêm trọng cho phần còn lại của thế giới", ông Adhanom nói.