Vì sao trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi nên tiêm vaccine Covid-19?

Hà Tường
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau khi Bộ Y tế thông tin sẽ triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khoảng từ tuần thứ 2 của tháng 4/2022 khi các thủ tục kiểm định và chứng nhận xuất xưởng của vaccine hoàn tất, nhiều phụ huynh vẫn bày tỏ băn khoăn về vấn đề này.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đều khuyến cáo trẻ nên tiêm phòng vì những lợi ích của nó.

Tiêm vaccine tạo kháng thể chống lại virus

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trẻ em từ 5- dưới 12 tuổi là nhóm trẻ yếu thế, hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ. Hơn nữa, trong quá trình đi học, đi chơi, tham gia các hoạt động hàng ngày, các cháu thường tiếp xúc với nhiều người, nhiều nguồn lây nhiễm bệnh khác nhau, nguy cơ mắc bệnh Covid-19 rất cao. Vì vậy, nếu trẻ được tiêm vaccine phòng bệnh thì khi nhiễm bệnh sẽ có ít triệu chứng cũng như triệu chứng nhẹ hơn so với người lớn.

"Khi mắc Covid-19 dù ở lứa tuổi nào thì bệnh cũng có các biểu hiện từ không có triệu chứng đến có triệu chứng cho đến nhập viện nặng, tử vong. Với trẻ em qua theo dõi thì thấy trẻ cũng có các biểu hiện lâm sàng kéo dài, có cả tình trạng hậu Covid-19, kể cả di chứng (được gọi là các di chứng cấp tính của Covid-19).

Thậm chí có những trường hợp viêm đa hệ ở trẻ em, đây là biểu hiện nghiêm trọng, viêm cả các cơ quan khác. Những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể ghi nhận trên toàn thế giới. Ngoài ra, việc tiêm vaccine không chỉ bảo vệ bản thân trẻ mà còn giảm đi sự lây nhiễm"- GS Lân nói.

Còn theo Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Tiến thì biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh, nhất là ở đối với trẻ em chưa được tiêm chủng. Các nghiên cứu và thực tế cho thấy, bên cạnh những tác dụng phụ thì tác dụng của vaccine trong phòng ngừa chung cho cộng đồng và tránh nguy cơ bệnh trở nặng đã được chứng minh.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến khuyên các bậc phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm chủng nhằm tạo được miễn dịch, do đó trẻ sẽ ít có khả năng bị mắc. Mặc dù số trẻ mắc tăng, số ca nặng không nhiều nhưng điều đó có nghĩa là không có ca nặng. Bằng chứng là tại BV Nhi đồng TP Hồ Chí Minh vừa qua có một số trường hợp trẻ chưa được tiêm vaccine mắc Covid-19 rất nặng dù trẻ có cơ địa bình thường. “Do đó, phụ huynh nên đưa con đi tiêm chủng để nếu có mắc thì sẽ tránh cho bệnh trở nặng” – bác sĩ Tiến nói.

Trẻ khỏi từ 3 tháng trở ra có thể tiêm vaccine

Nhiều phụ huynh băn khoăn, trẻ đã nhiễm Covid-19 rồi có nên tiêm, nếu tiêm thì tiêm vào thời điểm nào.  PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Theo các nghiên cứu cũng tương tự như sau tiêm 3 mũi vaccine phòng Covid-19, khoảng thời gian lưu trữ được kháng thể chống lại virus dài nhất là 6 - 9 tháng. Do vậy, sau khi trẻ là F0 đã khỏi từ 3 tháng trở ra, phụ huynh có thể đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 để bổ sung nồng độ kháng thể trong cơ thể của các cháu"- PGS.TS Trần Minh Điển nói.

Việc tiêm vaccine chính là đưa virus tự nhiên vào cơ thể và cơ thể sẽ phản ứng để tạo ra các kháng thể chống lại virus trong khoảng thời gian nhất định. Bộ Y tế đã đánh giá, việc tiêm vaccine sớm không chỉ giúp bảo vệ trẻ mà còn có thể giúp bảo vệ các thành viên trong gia đình, bao gồm cả người không đủ điều kiện tiêm chủng hoặc có thể chuyển nặng nếu bị mắc bệnh.

Loại vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ em ở nước ta đã được tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về độ an toàn và tính sinh miễn dịch tốt và sử dụng tiêm cho trẻ em ở nhiều quốc gia khác nhau.

Chưa kể, vaccine muốn lưu hành phải trải qua các quy trình kiểm soát chất lượng rất nghiêm ngặt. Vaccine tiêm cho trẻ là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phê duyệt sử dụng, chứng minh tính an toàn của vaccine này trên trẻ em không khác biệt với người lớn. Hiện tại Mỹ, châu Âu và nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và kết quả cho thấy đều an toàn, hiệu quả.