Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Vì sao Việt Nam không cấm axit benzoic trong tương ớt?

Thu Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc 18.000 chai tương ớt Chinsu của Masan bị Nhật Bản thu hồi do chứa chất bảo quản, ngày 8/4, đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế đã trả lời báo chí về tiêu chuẩn ATTP của Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga.
Vì sao Nhật Bản cấm sử dụng chất axit benzoic trong thực phẩm mà Việt Nam không cấm, Phó Cục trưởng Cục ATTP Trần Việt Nga cho biết: "Chúng tôi khẳng định các quy định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của Codex. Khi các phụ gia thực phẩm có trong danh mục của Ủy ban Codex, phải thông qua ủy ban về thực phẩm Codex, trong đó trải qua rất nhiều các bước đánh giá về độ an toàn, hướng dẫn sử dựng rất nghiêm ngặt, thông thường qua 8 bước, 5 - 7 năm, thậm chí cả chục năm".
Theo bà Nga, axit benzoic là một phụ gia thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định. Theo thông tư quy định về quản lý phụ gia thực phẩm của Bộ Y tế, thông tư 27, 08, quy định axit benzoic được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm. Các quy định về phụ gia thực phẩm Bộ Y tế ban hành hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Codex.
Cũng theo bà Nga, hiện nay theo quy định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép là phụ gia thực phẩm trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá,… với các hàm lượng khác nhau.
Cho đến thời điểm này, Cục ATTP vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu, tuy nhiên, theo bà Nga chiếu theo quy định của Việt Nam và quốc tế thì axit benzoic được dùng tối đa là 1g/1kg. Tùy theo từng các nước, họ có thể đưa ra các quy định khác so với quy định của Codex với điều kiện họ đưa ra đầy đủ bằng chứng khoa học.
Nguyên tắc để đưa ra các quy chuẩn khoa học về phụ gia thực phẩm họ có tể dựa vào thói quen sử dụng của người dân khi dùng thực phẩm đó, ví dụ đối tượng thực phẩm nào dùng nhiều họ sẽ có quy định, tính toán tổng lượng trong lượng người dân dùng, do đó có sự khác biệt.