Vỉa hè xanh đang bị… tàn sát

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trên nhiều tuyến phố, những thảm cỏ, "vỉa hè xanh" đang bị người dân dùng làm "chiếu" ngồi, bán hàng rong, giẫm đạp.

KTĐT - Trên nhiều tuyến phố, những thảm cỏ, "vỉa hè  xanh" đang bị người dân dùng làm "chiếu" ngồi, bán hàng rong, giẫm đạp khiến thảm cỏ xanh ngày càng xơ xác, chỉ còn trơ gốc và tràn ngập rác thải.

Tại Hà Nội, các tuyến đường Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Nguyễn Trãi, đường Láng... trở nên đẹp hơn khi có "vỉa hè xanh". Thế nhưng thời gian qua, tình trạng một số người vô ý thức bày bán hàng rong, giẫm đạp, dùng "vỉa hè xanh" để trải chiếu, làm nơi nghỉ chân, nơi tụ tập ăn uống, xả rác… khiến mảng xanh vỉa hè đang bị tàn sát thảm hại.

Cứ chiều tối, dọc tuyến đường  Lê Đức Thọ, Lê Quang Đạo (khu vực Mỹ Đình) nhộn nhịp hẳn lên khi hàng rong tái xuất trên… vỉa hè xanh. Hàng trăm mảnh chiếu được trải xuống thảm cỏ, và các khách hàng tha hồ nằm, ngồi tâm sự, ăn uống, xả rác, thậm chí là tiểu bậy ngay trên cỏ. Nhiều đôi bạn trẻ thậm chí còn cẩn thận dắt xe máy lên bãi cỏ xanh để tiện trông xe. Đây là tuyến đường đẹp có quảng trường Mỹ Đình, thu hút nhiều bạn trẻ đến vui chơi, giải trí. Nhưng sau một đêm, thảm cỏ xanh bị tàn sát vô tội vạ, không những thế, người đi đường còn gặp các cảnh phản cảm của những người trẻ ngả ngớn ngay trên "vỉa hè xanh".

Các "vỉa hè xanh" trên đường Nguyễn Trãi, đường Láng đang dần trở  thành… “vỉa hè trọc”, bị dẫm đạp. Ban ngày thì thành mặt bằng của dân bán hàng rong, bán vé số, ban đêm người qua lại giẫm đạp lên thảm cỏ. Rác chất đống trên vỉa hè khiến cây cỏ vừa được trồng cũng khó sống sót. Nhiều vỉa hè xanh bị chiếm làm nơi "an toạ", nghỉ ngơi của một số người vô ý thức, là nơi để rác của các gia đình lân cận. Các tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, cũng gặp cảnh tàn sát vô tội vạ. Vào các dịp Tết Thiếu nhi, Tết Trung thu…, các vỉa hè xanh trên đường Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai còn được coi là nơi lý tưởng cho giới trẻ tụ tập. Các bạn trẻ tự tổ chức liên hoan, tiệc tùng ngay trên thảm cỏ xanh và xả rác vô tội vạ.

Bác Nguyễn Văn Hùng (xã Mỹ Đình) cho biết, ban đêm giới trẻ đổ về  quảng trường Mỹ Đình rất đông, không những tụ tập trước sân vận động, mà các vỉa hè xanh cũng là nơi được giới trẻ chọn làm nơi vui chơi, xả stress. Cứ sau một đêm, bã mía, rác rưởi tấp đống trên cả con đường, trên thảm cỏ xanh trước sân vận động Mỹ Đình. Thậm chí, nhiều người vô gia cư còn chọn các thảm cỏ xanh là nơi ngủ trưa và... qua đêm. Nhìn "vỉa hè xanh" chỉ còn trơ gốc cỏ, rác rưởi chất đống mà xót xa.

"Vỉa hè xanh" phù  hợp với xu hướng phát triển của các đô thị  trong điều kiện bê tông hoá nhiều như hiện nay. Đồng thời, mô hình này giúp giảm sự oi bức từ mặt đường bê tông, bổ sung lượng nước ngầm, thấm nước tự nhiên... Tuy nhiên việc đầu tư mảng xanh và kinh phí duy tu, chăm sóc đang là vấn đề khó khăn. Không những thế, còn xảy ra hiện tượng người dân phá cây xanh, nhổ trộm cây cảnh khiến các đơn vị phải trồng lại. Và quan trọng nhất là ý thức của người dân, của các bạn trẻ chưa cao khiến "vỉa hè xanh" đang bị tàn sát thảm hại.

Vẫn biết đây không phải là chuyện mới mẻ, nhưng nó không bao giờ cũ khi thành phố phấn đấu vì một Thủ đô xanh - sạch - đẹp. Vậy nên, cùng với việc đầu tư phát triển thêm "màu xanh" cho thành phố, thì ý thức giữ gìn, chăm sóc "màu xanh" của người dân phải được nâng lên cao hơn nữa.