Việc nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng để gặp may mắn, thành công cả năm

Lan Anh/Tiêu dùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để việc cúng Rằm tháng Giêng được diễn ra thuận lợi cũng như đem lại nhiều may mắn cho gia đình, bạn nên thực hiện những điều dưới đây.

Dọn dẹp bàn thờ 

Ngày Rằm, các gia đình nên lau dọn lại bàn thờ gia tiên, tuy nhiên chú ý tuyệt đối không xê dịch bát hương và nên thắp một nén hương, khấn xin Thần linh, tổ tiên về việc mình sẽ lau dọn bàn thờ để cúng Rằm tháng Giêng.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Cúng vào ngày chính rằm

Nhiều gia đình vì bận rộn hoặc vì lí do cá nhân nên thường cúng Rằm tháng Giêng sớm, rơi vào các ngày 13 hoặc 14 âm lịch. Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy cho rằng đây là việc không nên. Gia đình nên sắp xếp cúng vào đúng ngày chính rằm, tức ngày 15/1 âm lịch, không nên cúng quá sớm hoặc quá muộn. Giờ Ngọ được xem là giờ chuẩn để thực hiện lễ cúng.

Chuẩn bị mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng

Mâm cỗ để cúng vào Rằm tháng Giêng vô cùng quan trọng vì ngày này được cho rằng là thời điểm Phật giáng trần, khác biệt so với các ngày rằm khác. Do vậy, gia đình nên chuẩn bị mâm lễ cúng chu đáo, đầy đủ, gồm mâm lễ cúng Phật, mâm lễ cúng gia tiên trong nhà.

Chuẩn bị hoa tươi dâng lễ

Hoa tươi dâng lễ cúng Rằm tháng Giêng là điều không thể thiếu. Các loại hoa thường được chọn là hoa cúc vàng, cúc vạn thọ, huệ trắng,…

Gia đình nên chú ý không dùng hoa giả, quả giả để dâng bàn thờ Phật cũng như không dùng những vật phẩm dùng chung, đã được sử dụng để cúng. Những việc này sẽ khiến việc cúng Rằm tháng Giêng trở nên uế tạp, không thể hiện được lòng thành. 

Phóng sinh

Phóng sinh là hoạt động thường thấy tại chùa vào ngày đầu năm. Nhiều gia đình khi đến chùa lễ Phật thường mua chim, cá, rùa thả phóng sinh, cầu sức khỏe, may mắn. Tuy nhiên cũng cần chú ý không phóng sinh ồ ạt, tạo cơ hội cho một vài đối tượng trục lợi từ việc này. 

Đi chùa lễ Phật

Rằm tháng Giêng không chỉ là Tết Nguyên Tiêu, là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mà còn là ngày vía Thiên Quan. Do vậy để có thể giải trừ những tai ương trong năm cũ, cầu nguyện an lành và mọi điều tốt lành cho năm mới, gia đình nên đến chùa viếng Phật, thắp hương, cúng dường,…sau khi thực hiện lễ cúng tại nhà.

Làm việc thiện

Vào ngày này bạn nên đi làm việc thiện để tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn. Khi đó, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng và ý nghĩa hơn.

Làm việc thiện không nhất thiết phải làm điều gì đó quá lớn lao, bạn có thể quyên góp tiền, thăm nuôi những hoàn cảnh khó khăn hoặc đơn giản chỉ là giúp đỡ những người xung quanh chúng ta.

Thả đèn hoa đăng

Ngoài những việc kể trên, vào ngày Rằm tháng Giêng, nhiều nơi còn tổ chức hoạt động thả đèn hoa đăng để cầu may mắn, an nhiên và thành công trong suốt một năm tới cho bản thân và gia đình.

Những điều kiêng kị khi cúng rằm tháng Giêng

- Trong ngày cúng rằm hạn chế làm hỏng, rơi vỡ đồ đạc trong gia đình, vì sẽ gây hao tổn tài phúc cho gia chủ.

- Với người có sức khỏe yếu kém, không nên tới khu có mồ mả, hoang vu hoặc bệnh viện vì có âm khí nặng.

- Vào ngày cúng Rằm tháng Giêng bạn nên lưu ý không nên mang theo đồ có giá trị ra ngoài đường, vì không may mất tài sản thì tại vận trong cả năm sẽ bị hao tổn.

- Kiêng không cho mượn tiền.

- Không để cho thùng đựng gạo bị lộ đáy, vì như vậy cả năm gia đình sẽ đói kém.

- Không sát sinh vào ngày Rằm tháng Giêng để tránh suy giảm tài vận, bệnh tật.

- Một trong những kiêng kỵ khi cúng rằm tháng Giêng nhất định phải biết đó là kiêng nói tục, chửi bậy hoặc cãi nhau với mọi người để tránh gặp rắc rối cũng như các chuyện thị phi trong cả năm.

- Không mặc đồ có màu trắng và đen trong ngày Rằm tháng Giêng, vì quan niệm nếu mặc đồ liên quan tới hai màu này thì làm việc gì cũng bất thành vì đây là hai màu có liên quan tới người mất.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm!