Việc nhỏ mà không nhỏ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước thềm SEA Games, những nhà quản lý thể thao đang dồn tổng lực để chuẩn bị cho các môn thể thao. Người ta quan tâm từ bữa ăn của VĐV đến những chuyến tập huấn tốn kém ở nước ngoài.

Tất cả đều nhắm đến cái đích cuối cùng là tìm kiếm vinh quang cho thể thao Việt Nam.

 

Thế nhưng, có một việc tưởng chừng là nhỏ, nhưng tối quan trọng, bởi nó có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của thể thao Việt Nam, đó chính là công tác phòng chống doping.

 

Trong quá khứ, hơn một lần các VĐV của Việt Nam từng bị tước huy chương vì dính doping. Thậm chí, nhà vô địch thế giới, lực sĩ Hoàng Anh Tuấn từng bị cấm thi đấu một thời gian dài vị sử dụng chất cấm.

 

Mỗi lần có sự cố, người ta lại đưa ra vô vàn lý do. Từ việc vô tình đến thiếu hiểu biết khiến các VĐV của chúng ta dính vào những sự cố không đáng có. Nhưng có một điều, mọi lời giải thích dù hợp lý đến đâu thì cũng không thể thay đổi được kết cục. Và chúng ta vẫn cứ bị phạt, không được công nhận kết quả thi đấu.

 

SEA Games 27 đang đến gần và theo yêu cầu của BTC SEA Games 27, Đoàn thể thao Việt Nam sẽ phải gửi 20 mẫu doping ra nước ngoài xét nghiệm. 20 mẫu xét nghiệm so với hàng trăm VĐV tham dự là quá nhỏ. Thiết nghĩ, việc xét nghiệm doping cần được mở rộng ra với những VĐV ở những môn thể thao trọng điểm.

 

Bây giờ, vấn đề đặt ra là ngành thể thao Việt Nam không chỉ phòng chống doping theo yêu cầu của BTC SEA Games mà còn phải hành động vì danh dự của mình. Chúng ta phải tự bảo vệ hình ảnh và uy tín của mình bằng những bước đi hợp lý.

 

Thế nên, công tác y học trong thể thao của ngành thể thao cần phải được chú trọng. Các bác sĩ cần phải được đào tạo, cập nhật thông tin về các chất cấm để có những tư vấn đúng cho VĐV. Bởi thực tế, nhiều trường hợp, vì bất cẩn mà các bác sĩ đã chỉ định dùng sai thuốc cho VĐV. Đặc biệt, chúng ta cần phải triệt để loại bỏ tư tưởng giành thành tích bằng mọi giá. Có như vậy thì thể thao Việt Nam mới tránh được những scandal liên quan đến chất cấm và qua đó bảo vệ được danh tiếng của mình.

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần