Việc thi của con quan trọng hơn hợp đồng kinh tế

Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - 7 giờ sáng ngày 25/6, các thí sinh tại 9 điểm thi của huyện Phú Xuyên và Thường Tín đã có mặt để vào phòng thi môn Ngữ Văn. Nhiều ngày nay, hàng trăm phụ huynh đã tạm gác công việc sản xuất của làng nghề, tập trung đưa con đến các điểm thi .

 
 Sự lạc quan của những phụ huynh chờ con tại điểm thi Trường THPT Tô Hiệu (huyện Thường Tín).
 Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị tại các điểm thi trên địa bàn huyện Phú Xuyên và Thường Tín, nơi được mệnh danh là vùng đất trăm nghề, với hàng ngàn doanh nghiệp. Nhiều ông chủ, bà chủ và người lao động tại làng nghề nơi đây phải gác lại toàn bộ công việc sản xuất, kinh doanh, thậm chí đến ngày phải giao hàng, thanh toán hợp đồng để đưa con tham dự kỳ thi THPT Quốc gia. Tại điểm thi Trường THPT Phú Xuyên A (huyện Phú Xuyên), ở bên ngoài hàng trăm người thân các sĩ tử thấp thỏm chờ đợi tín hiệu của con mình trong buổi thi môn Ngữ Văn. Lực lượng đảm bảo công tác an ninh và trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường liền kề QL 1A được thực hiện rất nghiêm túc.
 Còn, tại điểm thi Trường THPT Thường Tín (huyện Thường Tín) nằm ở khu dân cư, thường ngày đông lưu lượng người và phương tiện qua lại, hay gây ùn tắc giao thông. Nhưng nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án, tình huống của Công an huyện trong việc bố trí lực lượng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khu vực bên ngoài điểm thi nên các tuyến đường ở khu dân cư nơi đây và đường TL 427 được thông suốt, không xảy ra ùn tắc.
Về việc đảm bản an toàn giao thông,theo đại úy Lê Xuân Thọ - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Thường Tín), những ngày qua, toàn bộ cán bộ, chiến sĩ của Đội đã chuẩn bị kỹ lưỡng phương án, kế hoạch đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại 4 điểm thi tốt nghiệp THPT. Tại mỗi điểm thi có một tổ công tác của Đội cùng Công an xã chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự giao thông, không để ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng đến việc các em tới điểm thi. Ngoài ra, Đội bố trí tổ cơ động tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, nhất là những tuyến đường gần điểm thi để xử lý các tình huống.
Dọc tuyến đường QL 1A chạy qua huyện Phú Xuyên và Thường Tín kéo dài gần 30km có tới 6/9 điểm thi. Do vậy, công tác ứng trực được Công an hai huyện xây dựng, triển khai kế hoạch phân luồng, làn đường kỹ lưỡng, tuần tra liên tục đảm bảo tuyệt đối, sát thực tế đã giúp các em học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia đi lại thuận tiện trong buổi thi đầu tiên.
Chị Nguyễn Thị Thủy, xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên) có con gái thi tại điểm thi Trường THPT Phú Xuyên A bộc bạch: Gia đình tôi có xưởng sản xuất đồ gỗ với 30 lao động, thường ngày rất bận việc. Hôm nay đúng ngày phải giao hàng cho khách, nhưng do việc thi của con là quan trọng, vì vậy tôi gác việc lại, tập trung động viên, đưa con thi tốt. Anh Đỗ Trung Tiếp, xã Tiền Phong (huyện Thường Tín) thì khác, là giám đốc công ty chuyên sản xuất chăn, ga, gối, đệm, thường xuyên ký các hợp đồng kinh tế lớn nhưng nhiều ngày nay, anh Tiếp tạm dừng ký hợp đồng kinh tế mới để dành thời gian quan tâm, chăm sóc nhằm đảm bảo sức khỏe cho cậu con trai yên tâm bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Trần Công Thành cho biết: Tại kỳ thi này, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia của huyện bố trí 100 đoàn viên, thanh niên thực hiện một số công việc hướng dẫn các em học sinh, mua nước uống phục vụ học sinh và phụ huynh ở vòng ngoài. Giao nhiệm vụ cho các đoàn viên, thanh niên tổ chức trông giữ xe máy, xe đạp miễn phí tại 5 điểm thi trên địa bàn huyện.