Việt Nam - Brazil tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp

Như Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 11/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Chúc mừng Bộ trưởng có cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Thủ tướng cho rằng hai nước cách xa địa lý nhưng gần gũi về tình cảm hữu nghị, gắn bó. Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Brazil, đặc biệt người dân Việt Nam rất hâm mộ nền bóng đá Brazil.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Brazil Aloysio Nunes Ferreira. Ảnh: VGP/Quamg Hiếu.
Bộ trưởng Ngoại giao Aloysio Nunes Ferreira bày tỏ ấn tượng được đến thăm Việt Nam; bày tỏ ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ có vai trò, ảnh hưởng rất lớn đối với nhân dân Brazil. Việt Nam truyền cảm hứng rất lớn cho nhân dân Brazil trong đấu tranh giành độc lập cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước.

Nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng thông báo với Thủ tướng về cuộc hội đàm thành công với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Hai bên đã thảo luận phương hướng hợp tác hai nước thời gian tới cũng như thảo luận về các vấn đề đa phương mà hai bên cùng quan tâm. Trong đó, hai bên thể hiện sự thống nhất về nhiều vấn đề tại các diễn đàn quốc tế như Liên Hợp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Bộ trưởng bày tỏ ấn tượng về kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng trưởng và đã đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, đồng thời mong muốn hai nước thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp. Brazil mong muốn xuất khẩu một số sản phẩm có thế mạnh sang Việt Nam, trong đó có thịt bò. “Vừa rồi, tôi có thăm một số cửa hàng ở Việt Nam thì thấy bán nhiều thị bò Australia. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thị bò Brazil ở đây”, Bộ trưởng bày tỏ.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã gửi thư của Tổng thống Brazil mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Brazil.

Trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Brazil gửi lời mời thăm chính thức, Thủ tướng đề nghị hai bên thúc đẩy trao đổi các đoàn cấp cao, làm cơ sở đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực khác.

Tán thành với Bộ trưởng về việc tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều đạt kết quả ấn tượng thời gian qua và đạt 3 tỷ USD vào năm ngoái, tuy nhiên Thủ tướng cho rằng, tiềm năng hợp tác còn dư địa rất lớn mà hai bên chưa khai thác hết. Do đó, hai bên cần tận dụng mọi thế mạnh của nhau để thúc đẩy quan hệ này tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

Trong quá trình này, vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Brazil là hết sức quan trọng, cần hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, nhất là tham mưu, tư vấn cho hai Chính phủ những thể chế, chính sách hiệu quả để thúc đẩy quan hệ hai nước.

Thủ tướng gợi ý, hai bên cần tăng cường giao lưu, trao đổi các đoàn doanh nghiệp; thảo luận để tháo gỡ những rào cản trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần