Việt Nam – Campuchia: Ký kết hiệp định Tương trợ tư pháp về lĩnh vực dân sự

Chia sẻ

KTĐT - Sáng 21/1, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Hà Hùng Cường và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Campuchia Ang Vong Vathana đã ký hiệp định giữa nước CHXHCN Việt Nam với Vương quốc Campuchia.

Hiệp định được ký kết sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan tư pháp hai nước tương trợ lẫn nhau nhằm giải quyết các tranh chấp và các vấn đề pháp lý phát sinh, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp của hai nước khi tham gia vào các quan hệ thương mại, dân sự, đầu tư… tại nước sở tại, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển các quan hệ hợp tác chung giữa hai nước.

Theo Bộ trưởng Hà Hùng Cường, Hiệp định lần này có ý nghĩa đặc biệt đối với hai nước, là minh chứng thiết thực, đánh dấu cho việc bắt đầu một trang hợp tác mới, đa dạng hơn về thành phần tham gia, phong phú và sâu sắc hơn về nội dung và hình thức hợp tác. Văn kiện hợp tác này cũng là sự khẳng định mạnh mẽ quyết tâm nỗ lực thực hiện phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” của Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Được biết, tại buổi Hội đàm trước Lễ ký, hai Bộ trưởng đã thống nhất sẽ nỗ lực để thực thi Hiệp định một cách hiệu quả, đưa quan hệ hợp tác tư pháp giữa hai nước trở thành mẫu mực hợp tác về pháp lý trong khối ASEAN. Trước mắt, hai bên đã thống nhất sẽ xúc tiến việc tổ chức Hội nghị tư pháp các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam và Campuchia để góp phần để giải quyết những vấn đề thực tiễn phát sinh trong quan hệ giữa nhân dân hai nước.