Việt Nam chính thức có ngày tôn vinh người lao động có kỹ năng

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với Lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, một kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia với nhiều điều đặc biệt đã được khai mạc tại Thủ đô Hà Nội.

Sáng 4/10, Bộ LĐTB&XH tổ chức lễ công bố Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam và khai mạc Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ XI năm 2020.
Tới dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các thí sinh đạt giải Kỳ thi kỹ năng nghề Asean và thế giới.
Kỹ năng lao động ngày càng đóng vai trò quan trọng vào sự phát triển của các quốc gia trên thế giới. Thậm chí, kỹ năng nghề được coi là đơn vị tiền tệ mới trên thị trường lao động toàn cầu.
Đối với Việt Nam, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Ngày 28/5/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 24/CT-TTg về việc đẩy mạnh phát triển lao động có kỹ năng, góp phần nâng cao năng suất lao động và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.
Mới đây nhất, ngày 1/10/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg về “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”.
Tại lễ công bố Quyết định của Thủ tướng về Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam sáng 4/10, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng nhấn mạnh: Thủ tướng Chính phủ quyết định lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam”, nhằm khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động. Cũng như tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.
Đồng thời, thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.
Cũng trong Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm 2020 chính thức được khai mạc. Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Tấn Dũng thông tin: Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 năm nay với chủ đề “Cải thiện quốc gia bằng sức mạnh của kỹ năng lao động” có nhiều điểm mới. Là năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 28/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới.
Năm bắt đầu lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đón nhận một sự kiện quan trọng đó là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Kỳ thi này có số nghề tham dự nhiều nhất với 34 nghề, quy mô lớn nhất với 49 đoàn và gần 500 thí sinh tham gia, được tổ chức tại 5 hội đồng thi và 6 trường đăng cai.
Đây cũng là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi kỹ năng nghề với thời gian thi nhiều nhất từ trước đến nay nhằm tiệm cận gần hơn với kỳ thi Kỹ năng nghề Asean và thế với....
Để kỳ thi được tổ chức thành công, đảm bảo chất lượng và đạt được mục tiêu đề ra, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng yêu cầu ban tổ chức thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, chỉ đạo các Hội đồng thi quốc gia, các trường đăng cai huy động nhân sự, bố trí điều kiện cơ sở vật chất tổ chức thi tốt nhất, thuận lợi nhất; đảm bảo yêu cầu và chấp hành nghiêm những quy định về phòng chống dịch Covid-19.
Ban giám khảo thể hiện tinh thần cao thượng, công tâm, khách quan, công bằng, chính xác trong đánh giá kết quả. Đối với các thí sinh là trung tâm của kỳ thi cần nỗ lực, phấn đấu hết sức để hoàn thành tốt bài thi...