Việt Nam có thêm tuyến cáp quang biển mới 

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyến cáp biển quốc tế Asia Direct Cable (ADC) sẽ có điểm cập bờ ở Việt Nam tại điểm Quy Nhơn và dự kiến được khai thác thương mại từ năm 2023.

Theo thông tin từ Viettel, hôm nay (19/4), tại Quy Nhơn, nhà mạng này đã phối hợp cùng công ty Nhật Bản - NEC chính thức công bố tuyến cáp biển quốc tế ADC. Tuyến cáp này có điểm cập bờ tại Quy Nhơn. Đây cũng là nhà mạng duy nhất của Việt Nam có quyền khai thác thương mại trên tuyến cáp mới này.

ADC sẽ là tuyến cáp quang biển có băng thông lớn nhất của Việt Nam.
ADC sẽ là tuyến cáp quang biển có băng thông lớn nhất của Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển ADC có chiều dài cáp ngầm là 9.800km, kết nối 7 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm: Singapore, Nhật Bản, HongKong, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Thái Lan. Với dung lượng đạt trên 140 Tbps, tuyến cáp có tổng mức đầu tư lên đến 290 triệu USD.

Xét về băng thông, tuyến cáp ADC có dung lượng lớn gấp 3 lần tuyến cáp APG mà các nhà mạng khác của Việt Nam đang vận hành. Với băng thông cao như vậy, ADC đủ sức đáp ứng các ứng dụng kết nối Internet đi quốc tế yêu cầu tốc độ cao như Internet vạn vật (IoT), tự động hóa, trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (AR/VR) …

Theo phía Viettel, dự kiến tuyến cáp biển ADC sẽ chính thức được đưa vào khai thác thương mại trong năm 2023. 

Hiện tại, các nhà mạng của Việt Nam đang khai thác trên tổng cộng 5 tuyến cáp quang biển quốc tế gồm: AAG (Asia - America Gateway), SMW3 (còn gọi là SEA - ME - WE3), Liên Á (IA - Intra Asia), AAE-1 (Asia - Africa - Euro 1) và APG (Asia Pacific Gateway).