Việt Nam đang thảo luận điều kiện chuyển giao công nghệ vaccine mRNA

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bên cạnh việc hoàn thành gia công, đóng ống lô vaccine Sputnik-V đầu tiên, Việt Nam còn nhiều kế hoạch chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 với các nước, tổ chức và đối tác quốc tế khác.

Ảnh minh họa.
Ngày 22/7, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến trình chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19 của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Song song với việc triển khai mạnh mẽ ngoại giao vaccine để vận động các đối tác, các nước và tổ chức quốc tế về khả năng mua và viện trợ vaccine Covid-19, Việt Nam cũng tập trung tìm kiếm các cơ hội hợp tác, nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, nhằm đảm bảo nguồn cung lâu dài trong nước, tiến tới khả năng tự chủ về vaccine phòng Covid-19”.
Theo đó, Công ty Vabiotech đã ký thỏa thuận với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga về việc đóng ống vaccine phòng Covid-19 Sputnik-V từ bán thành phẩm với quy mô 5 triệu liều/tháng, bắt đầu vào tháng 7/2021, tiến tới sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô khoảng 100 triệu liều/năm.
Theo bà lê Thị Thu Hằng, công ty Vabiotech cũng đang xúc tiến đàm phán với đối tác Nhật Bản để sớm tiếp nhận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam. Bộ Y tế cũng cho biết, cơ quan chức năng đã thảo luận đàm phán công nghệ sản xuất vaccine từ tinh chất mRNA và nhà máy sản xuất sẽ được đầu tư theo tiêu chuẩn công nghệ của nhà sản xuất với công suất 100 - 200 triệu liều vaccine/năm, dự kiến có thể bắt đầu sản xuất từ quý IV/2021 hoặc quý I/2022.
"Bộ Ngoại giao đang phối hợp rất chặt chẽ với Bộ Y tế về khả năng đàm phán với các đối tác tiềm năng như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga, Anh, Cuba… trong vấn đề chuyển giao công nghệ vaccine cũng như thuốc điều trị Covid-19", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết thêm.