Kinhtedothi - Vào ngày 24/4, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tòa thánh Vatican trước sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào ngày 21/4 vừa qua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam gửi lời chia buồn sâu trước sự qua đời của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thay mặt mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc, cùng chia sẻ mất mát với Tòa thánh Vatican, cộng đồng Công giáo toàn cầu và Giáo hội Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước trước sự ra đi của Đức Giáo hoàng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam trân trọng vai trò của Giáo hoàng Francis trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, cũng như những chỉ dẫn và khuyến nghị khuyến khích các chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”
Giáo hoàng Francis đã qua đời vào sáng thứ Hai, ngày 21/4, hưởng thọ 88 tuổi sau hơn 12 năm lên ngôi. Ngài trút hơi thở cuối cùng tại nơi cư trú của mình trong Nhà thánh Marta, Vatican, sau khi bị đột quỵ não dẫn đến hôn mê và suy tim không hồi phục.
Kinhtedothi - Chiều 24/4, Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong hai ngày 24 và 25/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình công tác, từ ngày 21-24/4, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp tại các địa phương của Cộng hòa Áo.
Kinhtedothi - Vào ngày 23/4, Bộ Ngoại giao kết hợp cùng Học viện Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo Quốc tế “50 năm thống nhất đất nước: vai trò kiến tạo trong lịch sử và hiện tại.”.
Kinhtedothi - Ngày 16/01/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Kinhtedothi - Theo các chuyên gia đầu tư, khi AI được triển khai ở quy mô ngày càng lớn, những yêu cầu về điện năng, làm mát và vận hành trung tâm dữ liệu đang nổi lên như yếu tố quyết định tốc độ và chi phí phát triển của công nghệ này.
Kinhtedothi - Tuyên bố áp thêm thuế nhập khẩu đối với hàng loạt đồng minh châu Âu của Tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ châu Âu, trong bối cảnh tranh chấp liên quan đến tương lai Greenland tiếp tục làm nóng quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine nhận định, một trong những hệ quả của các cuộc tấn công liên tiếp từ phía Nga gần đây là "làm mất uy tín của tiến trình ngoại giao, khiến người dân đánh mất niềm tin vào ngoại giao", và nhấn mạnh rằng phía Mỹ “phải hiểu điều đó”.
Kinhtedothi - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Ấn Độ và Đức đang điều chỉnh chính sách cho năm 2026 theo hướng thận trọng và linh hoạt, tập trung giữ đà tăng trưởng, hỗ trợ nhu cầu trong nước và củng cố nền tảng phát triển dài hạn.