Kinhtedothi - Vào ngày 24/4, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Tòa thánh Vatican trước sự ra đi của Giáo hoàng Francis vào ngày 21/4 vừa qua.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam gửi lời chia buồn sâu trước sự qua đời của Giáo hoàng Francis. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thay mặt mặt Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc, cùng chia sẻ mất mát với Tòa thánh Vatican, cộng đồng Công giáo toàn cầu và Giáo hội Công giáo Việt Nam trong và ngoài nước trước sự ra đi của Đức Giáo hoàng.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: “Việt Nam trân trọng vai trò của Giáo hoàng Francis trong việc thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh, cũng như những chỉ dẫn và khuyến nghị khuyến khích các chức sắc, tu sĩ và đồng bào Công giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.”
Giáo hoàng Francis đã qua đời vào sáng thứ Hai, ngày 21/4, hưởng thọ 88 tuổi sau hơn 12 năm lên ngôi. Ngài trút hơi thở cuối cùng tại nơi cư trú của mình trong Nhà thánh Marta, Vatican, sau khi bị đột quỵ não dẫn đến hôn mê và suy tim không hồi phục.
Kinhtedothi - Chiều 24/4, Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội đi thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong hai ngày 24 và 25/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith.
Kinhtedothi - Tiếp tục chương trình công tác, từ ngày 21-24/4, đoàn đại biểu TP Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà dẫn đầu đã có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo và cộng đồng doanh nghiệp tại các địa phương của Cộng hòa Áo.
Kinhtedothi - Vào ngày 23/4, Bộ Ngoại giao kết hợp cùng Học viện Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo Quốc tế “50 năm thống nhất đất nước: vai trò kiến tạo trong lịch sử và hiện tại.”.
Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent chỉ trích việc EU kiên trì lặp lại cùng một chiến lược trong 19 gói trừng phạt liên tiếp đối với Nga, đồng thời cho rằng các quan chức châu Âu đang “tự tài trợ cho cuộc chiến chống lại chính mình”.
Kinhtedothi - Vòng đàm phán tại Geneva đã giúp hai bên làm rõ nhiều nội dung trong kế hoạch 28 điểm do Tổng thống Donald Trump đề xuất, đồng thời mở ra các cuộc trao đổi sâu hơn về bảo đảm an ninh và cơ chế hợp tác trong bối cảnh tình hình khu vực tiếp tục biến động.
Kinhtedothi - UAE và Canada vừa công bố khuôn khổ hợp tác đầu tư có tổng giá trị lên tới 50 tỷ USD, tập trung vào công nghệ, năng lượng và khai khoáng.
Kinhtedothi - Các cuộc họp kín bên lề G20 cho thấy châu Âu đang nỗ lực điều chỉnh quan điểm nhằm tìm ra phản ứng thống nhất trước thời hạn mà Mỹ đặt ra cho Kiev trong đề xuất hòa bình 28 điểm.