Việt Nam hoàn tất thủ tục xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 16/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch tổ yến với Tổng cục Hải quan Trung Quốc, hoàn tất thủ tục đưa một trong những thực phẩm đắt nhất thế giới sang quốc gia đông dân nhất thế giới.

Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay, cả nước có trên 22.000 nhà nuôi chim yến. Sản lượng yến của Việt Nam khoảng 120 tấn, giá trị trên 500 triệu USD. Ngành Yến Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá, việc xuất xuất khẩu tổ yến đi thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định đầu ra cho sản phẩm, mang lại lợi ích kinh tế rất cao, tạo động lực phát triển mạnh mô hình nuôi chim yến, chế biến tổ yến.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tổ yến có tiềm năng lớn của Việt Nam.
Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tổ yến có tiềm năng lớn của Việt Nam.

Cũng theo tư lệnh ngành nông nghiệp, chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với các nước trong khu vực. Nhờ vậy, sản phẩm tổ yến của Việt Nam được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng.

Không chỉ vậy, việc có đường biên giới dài với Trung Quốc cũng rất thuận lợi cho việc buôn bán, vận chuyển, cung ứng sang thị trường Trung Quốc để tiêu thụ các sản phẩm tổ yến, tạo ra lợi thế cạnh tranh hơn cho sản phẩm tổ yến của Việt Nam so với các nước khác.

Dù việc ký nghị định thư mang đến nhiều cơ hội, tuy nhiên theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, đi cùng với đó là một số vấn đề mà các hộ, doanh nghiệp phải lưu ý, cần làm để việc xuất khẩu yến sang Trung Quốc đảm bảo đúng quy định.

Theo đó, các doanh nghiệp chế biến tổ yến cần phải tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc nêu trong Nghị định thư này như các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đúng quy định.

Thêm nữa, các Hiệp hội, Hội và doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với cơ qan chuyên môn, các địa phương để khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện: Chương trình giám sát bệnh Cúm gia cầm và Newcastle trên chim yến; Kế hoạch giám sát an toàn thực phẩm sản phẩm tổ yến...

“Về lâu dài, Bộ NN&PTNT sẽ chỉ đạo để có chiến lược, kế hoạch phát triển ngành yến Việt Nam có trách nhiệm, bền vững, bảo đảm giữ vững thương hiệu tổ yến Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, cũng như các thị trường tiềm năng khác...” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết thêm. 

 

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ tổ yến lớn nhất thế giới, chiếm hơn 80% thị phần toàn cầu. Các số liệu chuyên ngành tổ yến tại Trung Quốc cho biết nhập khẩu tổ yến chính ngạch vào Trung Quốc năm 2019 là 180 tấn, năm 2020 là 220 tấn và năm 2021 khoảng hơn 300 tấn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần