Việt Nam: Hướng tới tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2019

Minh Khuê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo kết quả Nghiên cứu từ Ngân hàng UOB, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng nhanh trong quý IV năm 2018, đạt mức 7,3% so với 6,8% của quý III. Nhìn chung, kinh tế tăng trưởng 7,1% trong năm 2018, cao hơn so với năm 2017 (6,8%).

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2018 được thúc đẩy chủ yếu đẩy bởi nông nghiệp (+3,8%), công nghiệp & xây dựng (+8,9%), và dịch vụ (+7,0%), đặc biệt là bán buôn và bán lẻ, vận tải, tài chính và ngân hàng, giáo dục và y tế. Sản xuất và nguồn vốn FDI vẫn là những yếu tố thúc đẩy kinh tế phát triển. Sự tăng trưởng đột ngột của nguồn vốn FDI - tương đương 19,1 tỷ USD trong năm 2018 - đã góp phần giữ cho nền kinh tế tiếp tục phát triển mạnh mẽ.
Lĩnh vực sản xuất và chế biến thu hút nhiều sự quan tâm nhất từ các nhà đầu tư nước ngoài, đạt 16,6 tỷ USD, tương đương 47% vốn đăng ký ban đầu. Lĩnh vực bất động sản đứng thứ hai với 6,6 tỷ USD, tương đương 18,5% và lĩnh vực bán lẻ đứng thứ ba với 3,7 tỷ USD, tương đương 10,3%. Trong khi đó, sản xuất và xuất khẩu gia tăng lần lượt 13% và 13,8% trong năm 2018.
Trong năm 2019, kinh tế dự kiến sẽ tăng 6,7%, giảm nhẹ so với mức 7,1% của năm 2018. Hoạt động đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng giao thông và năng lượng vẫn là những động lực tăng trưởng quan trọng. Hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ được thúc đẩy bởi việc tiếp nối mở rộng của các doanh nghiệp đa quốc gia trong phân khúc các ngành có nhu cầu cao về nhân lực, xuất khẩu, sản xuất và chế biến.
Tuy nhiên, điều kiện thời tiết không thuận lợi có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản lượng của sản xuất nông nghiệp và khai thác khoáng sản. Bối cảnh căng thẳng thương mại Hòa Kỳ - Trung Quốc kéo dài cũng có thể tác động lớn đến Việt Nam. Hoạt động xuất khẩu có khả năng cao sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực nếu hai nước này cắt giảm nguồn cầu cho các sản phẩm nhập khẩu như thép, máy móc thiết bị, điện thoại, di động, linh kiện và linh kiện điện trung gian. Sự đổ bộ của hàng giá rẻ từ Trung Quốc cũng gây ảnh hưởng cho các ngành công nghiệp trong nước.
Tuy vậy, mức độ ảnh hưởng sẽ giảm nhẹ nếu các doanh nghiệp đa quốc gia Trung Quốc di chuyển các hoạt động sản xuất sang Việt Nam. Các yếu tố như: Vị trí địa lý gần Trung Quốc, khả năng tiếp cận thị trường Đông Nam Á, những điều khoản thương mại thuận lợi với Hoa Kỳ, cùng nguồn lao động trẻ sẽ tạo điều kiện thuận lợi giúp kinh tế Việt Nam phát triển.
Về chính sách tiền tệ, năm 2019 sẽ là thời điểm để Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dần tiêu chuẩn hóa chính sách tiền tệ. Chúng tôi dự đoán Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng lãi suất huy động từ 6,25% lên 6,5% trong nửa sau của năm 2019. Đứng trước bối cảnh kinh tế đang trên đà khởi sắc và có khả năng đáp ứng tốt mức lãi suất cao hơn, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể sẽ từng bước tiến hành tăng lãi suất huy động nhằm giảm thiểu rủi ro tài chính bất ổn, trong đó có việc giá bất động sản hay những tài sản tài chính khác leo thang.
Bên cạnh đó, việc cắt giảm dần chính sách tiền tệ thích ứng có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát và giữ độ lạm phát ở mức ổn định trong năm 2019.
Nguồn: Bloomberg, Nghiên cứu kinh tế và thị trường toàn cầu của Ngân hàng UOB

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần