Việt Nam không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Đối thoại chiến lược quốc phòng - an ninh Việt - Trung cấp Thứ trưởng lần thứ hai đã diễn ra ngày 28/8 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) dưới sự đồng chủ trì của Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc.

Hai bên đã nhất trí nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương và đạt được nhận thức chung trong nhiều vấn đề, góp phần tăng quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam - Trung Quốc.

Công khai vấn đề Biển Đông cho nhân dân hai nước

Tại cuộc Đối thoại, với tinh thần xây dựng trên tình đồng chí, anh em, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Mã Hiểu Thiên đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn khác biệt trong quan hệ hai nước là tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Theo đó, Thượng tướng Mã Hiểu Thiên cho rằng: "Hòa bình hai bên đều có lợi. Đối đầu hai bên đều thiệt hại", nên hai nước cần xử lý thỏa đáng vấn đề này vì đại cục quan hệ Việt-Trung và ổn định khu vực.

Nhất trí với quan điểm trên, Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đại cục với Trung Quốc và mong muốn tìm được giải pháp "cùng thắng". Theo đó, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã nêu rõ vấn đề Biển Đông có 3 khía cạnh khác nhau nhưng liên quan mật thiết: Tuyên bố chủ quyền của các nước liên quan; Xử lý mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc; Xử lý trên các diễn đàn đa phương. Theo Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh, những tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc cần giải quyết hai nước với nhau, theo luật pháp quốc tế và công khai minh bạch. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng khẳng định: "Việt Nam không có ý định quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc vì chính lợi ích của chúng tôi". Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng nêu bật việc cần phải công khai, minh bạch trên các diễn đàn để nhân dân hai nước và cộng đồng quốc tế hiểu rõ bản chất vấn đề Biển Đông trong mối quan hệ hữu nghị tổng thể giữa hai nước: "Có thông tin đầy đủ và chính xác là nhu cầu của hơn 80 triệu người dân Việt Nam và hơn 1 tỉ 350 triệu người dân Trung Quốc".

Đẩy mạnh hợp tácquốc phòng Việt - Trung

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam cũng thông báo chủ trương kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam với tinh thần không để sự việc tái diễn. Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: "Hiện các thế lực thù địch có hai luận điệu chống phá, thứ nhất là Việt Nam dựa vào Mỹ để chống Trung Quốc, thứ hai là Việt Nam nhượng bộ để Trung Quốc lấy đất, lấy biển Việt Nam. Đây là các luận điệu bất lợi cho Đảng và Nhà nước Việt Nam cũng như quan hệ Việt Nam - Trung Quốc. Chúng ta cần làm cho nhân dân hai nước hiểu rõ, giữa Việt Nam và Trung Quốc còn tồn tại vấn đề nhưng hai Đảng, hai Nhà nước đã cam kết xử lý bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, với giải pháp hai bên cùng có thể chấp nhận được". Trung tướng nhấn mạnh: "Một thực tế hiển nhiên là Trung Quốc cam kết không lấy đất, lấy biển của Việt Nam và Việt Nam cũng không bao giờ nhượng bộ vô nguyên tắc về chủ quyền. Và Việt Nam cũng không bao giờ dựa vào bất kỳ một nước nào để chống Trung Quốc". Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng phát triển với Trung Quốc ở những khu vực thực sự có tranh chấp theo luật pháp quốc tế qui định, và về lâu dài sẽ tìm giải pháp xử lý mà hai bên có thể chấp nhận được, nhưng "trong lúc chưa phân định được, hai bên tuyệt đối không được sử dụng vũ lực và thậm chí cũng không được nghĩ đến việc sử dụng vũ lực".

Nhân dịp này, Thượng tướng Lương Quang Liệt, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã tiếp Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định lại mong muốn giải quyết những vấn đề còn tồn tại giữa hai nước ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, và cho rằng kết quả tốt đẹp của cuộc đối thoại sẽ tạo động lực để tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng Việt-Trung, góp phần tích cực vào việc củng cố và phát triển quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước. 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần