Việt Nam không cần nhận đặc cách dự Olympic

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Olympic 2012 sẽ là kỳ Thế vận hội đầu tiên mà Việt Nam tới dự mà không có VĐV theo dạng được mời. Theo quy định mới của ban tổ chức, những quốc gia có hơn 6 VĐV giành quyền dự Olympic qua các vòng đấu loại chính thức sẽ không được hưởng các suất đặc cách.

Quy định về wild-card tại olympic 2012 được thắt chặt hơn những năm trước, buộc các quốc gia có nội lực phải phấn đấu để tham dự các vòng loại và chứng minh năng lực.

Tính đến nay, thể thao Việt Nam đã có 8 VĐV giành quyền tới Olympic gồm Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng (thể dục dụng cụ), Lê Huỳnh Châu, Chu Hoàng Diệu Linh (taekwondo), Văn Ngọc Tú (Judo), Hoàng Xuân Vinh, Phạm Hoàng Ngọc (bắn súng), Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh).

Thời gian qua Việt Nam đã gửi đề nghị xin suất đặc cách cho các môn như bóng bàn, rowing, canoeing, bơi, điền kinh... Nhưng những trường hợp đề cử này đều không được chấp nhận vì vướng quy định của ban tổ chức.

Không được phân chia các suất đặc cách, thể thao Việt Nam sẽ phải tiếp tục đầu tư vào các vòng loại còn lại phía trước. Hiện nay Hoàng Quý Phước (bơi) và Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) đang nắm chắc cơ hội tới London. Việt Nam còn đặt hy vọng ở môn cử tạ với hai lực sĩ Trần Lê Quốc Toàn và Thạch Kim Tuấn. Cả hai sẽ dự giải vô địch châu Á vào cuối tháng 4 để tranh vé tới London.

Tham dự đấu trường Olympic kể từ năm 1980, phải đến năm 2000 Việt Nam mới có các VĐV đầu tiên vượt qua vòng loại với 2 suất của môn Taekwondo. Năm nay, bên cạnh việc không có suất đặc cách nào, thể thao Việt Nam còn có số lượng VĐV giành vé trực tiếp nhiều nhất. Năm 2008, Việt Nam có 8 VĐV vượt qua vòng loại Olympic.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần