Việt Nam là hình mẫu cho thế giới về phát triển bền vững

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo ông Saber Chowdhury - Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới, Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng cho thế giới về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai.

Chiều 25/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Saber Chowdhury, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch IPU Saber Chowdhury.
Nhiệt liệt chào mừng ông Saber Chowdhury thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng IPU-132, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam nhận thức rõ, đánh giá cao vai trò của IPU và đặc biệt coi trọng Đại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội với chủ đề “Các mục tiêu phát triển bền vững - Biến lời nói thành hành động”. Thủ tướng cho đây là chủ đề phù hợp với bối cảnh năm 2015, đồng thời thể hiện được các mục tiêu trong Chiến lược IPU giai đoạn 2012-2017, trong đó có định hướng tăng cường tiếng nói của Nghị viện trong các mục tiêu phát triển quốc tế. Đặc biệt, kết quả Hội nghị lần này sẽ là một nội dung quan trọng để Đại hội đồng Liên hợp quốc trong phiên họp vào cuối năm 2015 xem xét, thảo luận và quyết định cho việc xây dựng mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015.

Đánh giá cao vai trò của IPU, một tổ chức quốc tế, một diễn đàn đa phương có uy tín cao trên thế giới hoạt động vì mục tiêu vì hòa bình, an ninh, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội - những mục tiêu phù hợp với mong muốn và đường lối phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức mình với tư cách một thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU, nhất là ủng hộ vai trò, tiếng nói của IPU trong Đại hội đồng Liên hợp quốc; đồng thời với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức trong công tác chuẩn bị để IPU-132 thành công tốt đẹp.

Tại buổi tiếp, ông Saber Chowdhury đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IPU với Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam, cảm ơn sự ủng hộ cũng như sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Đại hội đồng IPU-132 và cho rằng công tác chuẩn bị của Việt Nam là hết sức tuyệt vời. Ông cho biết, Đại hội đồng IPU-132 sẽ thảo luận những chủ đề, nội dung phong phú và thiết thực, trong đó đề cập tới một loạt vấn đề quan trọng như nước, an ninh mạng, luật quốc tế...  những vấn đề mà các nước trên thế giới cùng quan tâm.

Ông Saber Chowdhury cho rằng Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng cho thế giới về phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, do đó IPU-132 tại Việt Nam cũng như Tuyên bố Hà Nội được thông qua lần này sẽ góp phần định hình chính sách và mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc sau năm 2015. Chủ tịch IPU tin tưởng IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp, đưa ra những quyết định mang ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự phát triển chung của IPU và cộng đồng quốc tế. 

* Cũng trong chiều 25/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đại sứ Qatar Abdullah Sultan Al-Hamar.
Hoan nghênh Đại sứ Abdullah Sultan Al-Hamar nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng quan hệ với Qatar đồng thời nỗ lực cùng với Qatar tiếp tục đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Mong muốn hai bên phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, ủng hộ nhau tham gia vào các tổ chức của Liên hợp quốc; thúc đẩy hơn nữa hợp tác về chính trị, ngoại giao, trao đổi đoàn các cấp nhằm tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau.

Nhấn mạnh tiềm năng hợp tác kinh tế giữa 2 nước còn rất lớn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị 2 bên tăng cường hơn nữa các hoạt động hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại; đề nghị Qatar tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường nước này cũng như hai bên xúc tiến để sớm tổ chức kỳ họp liên Chính phủ nhằm thúc đẩy sâu rộng, hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương. Thủ tướng cũng cho biết sẵn sàng mời các nhà đầu tư lớn của Qatar tham gia mua cổ phần của các doanh nghiệp cổ phần hóa; tham gia cổ đông chiến lược các ngân hàng thương mại lớn cũng như tham gia đầu tư quyền khai thác các hạ tầng sân bay, bến cảng, đường cao tốc của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Qatar sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; hỗ trợ ODA cho Việt Nam để đầu tư cho các vùng nghèo, các vùng khó khăn; thúc đẩy hợp tác lao động, tài chính, ngân hàng giữa 2 nước.

Khẳng định Việt Nam là quốc gia rất quan trọng trong chính sách đối ngoại của Qatar, Đại sứ Abdullar Sultan Al-Hamar cho biết trong nhiệm kỳ của mình, ông được Nhà Vua và Thủ tướng Qatar giao nhiệm vụ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam.

Đại sứ cho biết trong thời gian tới ông tin tưởng có một dòng đầu tư lớn từ Qatar vào Việt Nam. Ngày 30/3 tới, Ngân hàng Quốc gia Qatar - Ngân hàng lớn nhất Trung Đông sẽ khai trương chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh và sau đó sẽ mở Văn phòng Đại diện tại Hà Nội. Đây là tiền đề dẫn quan trọng để thúc đẩy đầu tư của nước này vào Việt Nam. Các nhà đầu tư Qatar chưa hài lòng với khoản đầu tư hơn 1 tỷ USD và đang tìm kiếm các dự án lớn tại Việt Nam để đầu tư trong thời gian tới.

Đại sứ cũng cho biết Qatar hết sức ủng hộ Việt Nam ứng cử vào các tổ chức của Liên hợp quốc và cho biết trong thời gian sớm nhất. Nước này cũng sẽ sớm chính thức công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đồng thời khẳng định sự ủng hộ các nỗ lực cải cách kinh tế của Việt Nam.