Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar

Minh Phúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 7/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Liên bang Myanmar U Chô Xô Uyn.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh tiếp Ngài U Chô Xô Uyn, tân Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Liên bang Myanmar tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh những thành tựu kinh tế-xã hội mà chính phủ Myanmar đạt được dưới sự lãnh đạo của bà Ang San Su Ki và Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) trong thời gian qua. Bày tỏ tin tưởng Myanmar sẽ tiếp tục ổn định và phát triển, đời sống người dân được nâng cao.
Phó Thủ tướng chia sẻ hai nước có nhiều nét tương đồng về văn hóa, tôn giáo và truyền thống đấu tranh giành độc lập dân tộc và bày tỏ hài lòng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.
Hợp tác kinh tế thương mại song phương liên tục tăng, tính đến hết tháng 4/2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 250,2 triệu USD, tăng 48,5% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar. Trên nền tảng tốt đẹp đó, Phó Thủ tướng đề nghị ngài Đại sứ trong cương vị của mình tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác tại các cơ chế hợp tác sẵn có nhất là về kinh tế, thương mại giữa hai nước; gia tăng hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình và ổn định ở khu vực.
Đại sứ U Chô Xô Uyn khẳng định Myanmar coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Bày tỏ vinh dự được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp vào việc mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước nói chung cũng như quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành của Việt Nam chuẩn bị tốt cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới của Lãnh đạo hai nước.