Việt Nam làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm kể từ ngày 13/9/2022.

Sáng ngày 7/6/2022, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp để bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khoá 77, theo đó,  Đại sứ Csaba Kőrösi, người Hungary đã trở thành tân Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 77.

Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả thành viên. 
Đại hội đồng LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả thành viên. 

Cuộc họp cũng đã đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 77 đại diện cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong vòng 1 năm kể từ ngày 13/9/2022.

ĐHĐ LHQ là một trong 6 cơ quan chính của LHQ và là cơ quan duy nhất của LHQ có đại diện của tất cả thành viên. ĐHĐ LHQ có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan của LHQ, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 77 gồm  Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực Châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực Châu Á - Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latinh), Estonia (Đông Âu), Israel, Úc (Tây Âu và các nước khác).