Việt Nam lên tiếng về việc tàu Trung Quốc áp sát tàu Mỹ trên Biển Đông

Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Việt Nam mong muốn các nước tích cực đóng góp vào an ninh hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tàu chiến Trung Quốc áp sát tàu Mỹ trên Biển Đông vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày 4/10 khẳng định: “Việt Nam đề nghị các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và nghĩa vụ pháp lý liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”.

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Truyền thông nước ngoài trước đó đưa tin, tàu khu trục Luyang của Trung Quốc đã tiếp cận “không an toàn” và “thiếu chuyên nghiệp” tàu USS Decatur của Mỹ khi Decatur đang thực thi quyền tự do hàng hải khi di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma gần quần đảo Trường Sa hôm 30/9. Giới chức Mỹ khẳng định hai tàu đã áp sát và tàu Mỹ sau đó "buộc phải đổi hướng để tránh va chạm" khi chỉ còn cách nhau khoảng 40m.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, với tư cách là thành viên Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và là quốc gia ven Biển Đông, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với UNCLOS.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nhấn mạnh, Việt Nam khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.