DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam phấn đấu năm 2021 sản xuất thành công vaccine Covid-19, hướng tới xuất khẩu

Thái Bình
17-07-2021 17:42
Kinhtdothi - Tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 sáng 17/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, phấn đấu trong năm 2021 có ít nhất 1 vaccine Covid-19 trong nước sản xuất thành công.
Tin liên quan
Trước đó, nhằm thúc đẩy quy trình thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 trong nước theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Quyết định số 3439/QĐ-BYT thành lập Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn làm Tổ trưởng.
 Việt Nam phấn đầu năm 2021 sản xuất thành công ít nhất một loại vaccine phòng Covid-19 để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của người dân

Sau khi nghe báo cáo tổng hợp của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo về tình hình nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 trong nước cũng như việc chuyển giao công nghệ, các thành viên tham dự cuộc họp đã cùng bàn thảo nhằm thống nhất kế hoạch mời chuyên gia của Tổ chức y tế thế giới (WHO) hỗ trợ nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 tại Việt Nam; Thúc đẩy nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine Nanocovax, vaccine COVIVAC trong nước; Thống nhất kế hoạch hợp tác chuyển giao công nghệ, kế hoạch triển khai thử nghiệm lâm sàng vắc xin chuyển giao công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, “làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vaccine Covid-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng cũng đề nghị các thành viên của Tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm trong công việc. “Tổ công tác đặc biệt với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine Covid-19 trong nước với phương châm chủ động tối đa, linh hoạt, các đơn vị cần đến đâu, chuyên gia của Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ đến đó. Đồng thời đề nghị Cục Khoa học đào tạo và công nghệ chủ động mời thêm chuyên gia hỗ trợ khi cần theo đúng thẩm quyền”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh – 2 dơn vị đầu mối chính trong việc tổ chức thực hiện thử nghiệm lâm sàng chủ động các điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ.

Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ vaccine phòng Covid-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ) và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng triển khai tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.

“Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một nhà sản xuất vaccine trong nước sản xuất thành công vaccine phòng Covid-19”- Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Trước đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chỉ đạo việc phát triển vaccine phòng Covid-19 trong nước cần đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine phòng Covid-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, song song với thúc đẩy nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, Việt Nam cũng đã nỗ lực đàm phán, trao đổi với các đối tác nước ngoài để có vaccine phòng Covid-19 phục vụ tiêm chủng cho Nhân dân. Cùng đó, Việt Nam cũng đàm phán với nhiêu đối tác về chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.