Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với Trung Quốc về việc tham gia CPTPP

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của Hiệp định trong thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, thương mại khu vực và quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23/9 theo hình thức trực tuyến, phóng viên đã đặt câu hỏi yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Về vấn đề này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, CPTPP là một Hiệp định Thương mại tự do mở với các cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại giữa các nền kinh tế thành viên.
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong buổi họp báo trực tuyến ngày 23/9. 
“Việc Hiệp định CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm và mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của Hiệp định trong thúc đẩy hợp tác và liên kết kinh tế, thương mại khu vực và quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.
Theo các quy định về thủ tục liên quan, các nền kinh tế muốn gia nhập cần đáp ứng các tiêu chuẩn của Hiệp định cũng như tuân thủ các quy trình, thủ tục gia nhập đối với các thành viên mới. “Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia Hiệp định này”, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.
Liên quan đến việc Đài Loan (Trung Quốc) cũng xin gia nhập CPTPP, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định CPTPP là một hiệp định thương mại tự do mở và Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác về các quy định tham gia Hiệp định.
Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, gồm 11 nước thành viên là: Australia, Brunei, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Chile, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Cùng với Trung Quốc, Vương quốc Anh cũng đã chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP.
CPTPP được ký kết ngày 8/3/2018 và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada  và Australia. Đối với Việt Nam, Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/1/2019.