Việt Nam sắp có hệ thống xử lý tấn công mạng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là một trong những yếu tố quan trọng được Chính phủ xác định trong quá trình đảm bảo an toàn thông tin mạng quy mô quốc gia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Mới đây, để đảm bảo an toàn thông tin mạng quy mô quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao nhiệm vụ cho các Bộ có liên quan và nhà mạng đầu tư xây dựng hệ thống, nền tảng nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật bảo đảm an toàn thông tin mạng.

Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chủ trì xây dựng hệ thống đánh giá, kiểm định an toàn thông tin, hệ thống xác thực điện tử quốc gia. Bên cạnh đó, Bộ này cũng sẽ đóng vai trò chính trong việc nâng cao năng lực và tổ chức vận hành hiệu quả mạng lưới điều phối ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên phạm vi toàn quốc.

Đáng chú ý, việc xây dựng hệ thống xử lý tấn công mạng internet quy mô quốc gia sẽ có sự góp mặt của các DN cung cấp dịch vụ viễn thông, internet.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra định kỳ, cập nhật hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng, triển khai diễn tập bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia... cũng sẽ có sự tham gia phối hợp của các cơ quan như Bộ Công an, Bộ Quốc phòng.

Mặt khác, việc phát triển thị trường sản phẩm và dịch vụ an toàn thông tin mạng bằng việc đặt hàng nghiên cứu, phát triển, sản xuất thử nghiệm và sản xuất sản phẩm an toàn thông tin nội địa từ ngân sách khoa học và công nghệ cũng sẽ được đẩy mạnh.

DN vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ được hỗ trợ xúc tiến đầu tư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng nội địa cũng nằm trong diện được hỗ trợ phát triển.

Được biết, Chính phủ đã xác định đến năm 2020, tỷ lệ các sự cố mất an toàn thông tin mạng xảy ra do nhận thức yếu kém, chủ quan, bất cẩn của con người phải ở dưới mức 50%. Đồng thời đưa Việt Nam ra khỏi danh sách 20 quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại và phát tán thư rác cao nhất trên thế giới theo xếp hạng của các tổ chức quốc tế.

Không những thế, tới thời điểm trên sẽ hình thành cơ bản hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và hệ thống kiểm định, đánh giá về an toàn thông tin. Phát triển tối thiểu 5 sản phẩm an toàn thông tin thương hiệu Việt Nam được sử dụng phổ biến tại thị trường trong nước. DN Việt đóng vai trò chủ đạo tại thị trường dịch vụ an toàn thông tin trong nước.