Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho đối tượng nào?

Nam Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam đã đàm phán mua được 60 triệu liều vaccine phòng Covid-19, ưu tiên tiêm cho người dân ở khu vực có dịch và có nguy cơ cao.

Sáng 19/2, tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố về phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ngày hôm qua, Bộ Y tế đã tờ trình Bộ Chính trị về vấn đề nhập khẩu vaccine. Quan điểm chung của Bộ Chính trị chỉ đạo với Chính phủ và Chính phủ chỉ đạo các cơ quan, làm thế nào để chúng ta bảo đảm có vaccine sử dụng cho người dân, mỗi người dân đều tiếp cận được với vaccine.
 

Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế tích cực, khẩn trương phối hợp với các tổ chức, với các đơn vị sản xuất vaccine để đàm phán sớm có vaccine. Theo Bộ Y tế, ước tính trong năm 2021, để bảo đảm tiêm đủ cho dân số Việt Nam phải lên tới 150 triệu liều vaccine.

Bộ Y tế đã đàm phán với COVAX và đơn vị này đã cam kết sẽ cung cấp 30 triệu liều trong năm 2021, dành cho 6 tháng cuối năm. Bộ Y tế cũng đã tiến hành cam kết với AstraZeneca là 30 triệu liều. Như vậy, tổng số trong năm 2021, Việt Nam có 60 triệu liều.

“Hiện nay, Bộ Y tế đang tích cực đàm phán với một số công ty khác trên thế giới, với tinh thần chung thực hiện quyết liệt chỉ đạo của Bộ Chính trị là bảo đảm vaccine cho người dân”, Bộ trưởng nói.

Về việc sử dụng, Việt Nam sẽ ưu tiên tiêm cho khu vực có dịch và có nguy cơ cao. Bộ Y tế sẽ có báo cáo với Chính phủ cụ thể về việc ưu tiên này, để bảo đảm việc tiêm vaccine có hiệu quả trong phòng, chống dịch.

Về cơ chế cấp phép, Bộ Y tế đã thực hiện cơ chế nhập khẩu vaccine khẩn cấp. Trong vòng năm ngày, Bộ Y tế phải thực hiện tất cả quy trình hồ sơ, dữ liệu lâm sàng, thẩm định chất lượng vaccine để cấp phép sớm, trên tinh thần giảm tối đa thủ tục hành chính theo cơ chế khẩn cấp và có chỉ đạo quyết liệt với việc cấp phép này.

“Chúng tôi khuyến khích các đơn vị có nguồn vaccine có thể trao đổi chặt chẽ với Bộ Y tế trong vấn đề nhập khẩu để bảo đảm có vaccine cho người dân. Chúng ta cố gắng bảo đảm trong năm 2021, người dân Việt Nam được tiếp cận vaccine đầy đủ để tái khởi động nền kinh tế, thực hiện thắng lợi mục tiêu theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.