Việt Nam tích cực đóng góp vào công cuộc hòa bình thế giới

Tin và ảnh: Tú Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tối 23/11, UBND TP Hà Nội đã tổ chức chương trình chiêu đãi đại biểu quốc tế dự Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng Hòa bình Thế giới.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Về phía TP Hà Nội có ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; ông Cấn Việt Anh, Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội, bà Đào Thanh Hương, Chủ tịch Danh dự UBHB Hà Nội; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch UBHB Hà Nội.
 Ông Lê Hồng Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại chương trình.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Hồng Sơn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, với vai trò là thành viên sáng lập Hội đồng Hòa bình thế giới, Việt Nam luôn chủ động ủng hộ phong trào hòa bình ở các nước đang phát triển. Việt Nam đã có những hoạt động thiết thực, đáng ghi nhận trên trường quốc tế: lấy chữ ký ủng hộ tuyên bố Stockholm 1951 về chấm dứt chạy đua vũ trang hạt nhân, tham gia phong trào kêu gọi chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) và ủng hộ sớm thống nhất hai miền.
Đối với Việt Nam, kể từ khi thành lập, Hội đồng luôn coi ủng hộ Việt Nam là một trong những chương trình hành động hàng đầu, đặc biệt trong các cuộc kháng chiến vì độc lập dân tộc, hình thành mặt trận nhân dân thế giới đoàn kết và ủng hộ Việt Nam, góp phần không nhỏ vào việc đưa cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam đi đến thắng lợi.
Thay mặt chính quyền và Nhân dân Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng quan hệ giữa Việt Nam và Hội đồng hòa bình thế giới sẽ ngày càng gắn bó.
Cảm ơn sự tiếp đón cũng như tình cảm hữu nghị của Nhân dân Thủ đô cũng như Việt Nam dành cho đoàn, bà Ilda Figuereido, thành viên Ban chấp hành Hội đồng Hòa bình Thế giới, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Hợp tác Bồ Đào Nha khẳng định, Việt Nam là một dân tộc điển hình về sự anh dũng đấu tranh giành giải phóng dân tộc, minh chứng qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ; trở thành tấm gương cho các quốc gia trên thế giới học tập noi theo.
“Hội đồng Hòa bình Thế giới đánh giá cao và tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp, ủng hộ cho phong trào hòa bình của nhân dân thế giới nói chung và cho Hội đồng nói riêng”, bà Ilda Figuereido nhấn mạnh.
 Hội đồng Hòa bình thế giới là cơ quan lãnh đạo phong trào hòa bình thế giới, được thành lập tại Đại hội những người bảo vệ hòa bình thế giới tại Paris (Pháp) và Praha (Tiệp Khắc) vào tháng 4/1949, tập hợp đại diện của các chính đảng, các ủy ban, tổ chức bảo vệ hòa bình của 135 nước. Trong đó, Việt Nam được coi là thành viên sáng lập của Hội đồng với 11 đại biểu tham gia Đại hội.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần