DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna

Hà Linh
10-07-2021 14:32
Kinhtedothi - Sáng 10/7, 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ cho Việt Nam thông qua Covax Facility đã về tới sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
Lô vaccine này nằm trong số 80 triệu liều vaccine mà Tổng thống Mỹ cam kết cung ứng từ nguồn vaccine trong nước hồi tháng 5, trong đó xấp xỉ 41 triệu liều được phân phối thông qua Cơ chế COVAX, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trên toàn cầu.
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long  thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna tại buổi lễ
Tại buổi tiếp nhận, đại diện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam chia sẻ: "Lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống Covid-19 và hy vọng có thể quay trở lại cuộc sống bình thường".
Như vậy, trong 2 ngày qua, Việt Nam đã tiếp nhận được một lượng lớn vaccine. Cụ thể, vào sáng 9/7, lô vaccine phòng Covid-19 do Nhật Bản viện trợ đợt 3 đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất. Cùng ngày, 580.000 liều vaccine AstraZeneca do Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) đặt mua trong tổng số 30 triệu liều cũng về nước.
Trước đó, Việt Nam đã tiếp nhận 2.493.200 liều vaccine AstraZeneca thông qua Cơ chế COVAX. Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Toàn cầu về vaccine và Tiêm chủng (GAVI) đồng khởi xướng với UNICEF là đối tác triển khai chính.
Kể từ khi lô vaccine đầu tiên đến Việt Nam hồi đầu tháng 4 thông qua Cơ chế COVAX, đến nay cả nước đã tiêm gần 4 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nguồn vaccine bổ sung sẽ giúp Bộ Y tế mở rộng độ bao phủ tiêm chủng và tiếp cận nhiều người hơn trong các nhóm đối tượng ưu tiên, từ đó góp phần giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tiêm phòng cho hơn 70% dân số đến cuối quý I/2022.
Vaccine Covid-19 tiếp tục đến Việt Nam thông qua Cơ chế COVAX là một tín hiệu đáng khích lệ, song việc tiêm phòng cho tất cả các nhóm ưu tiên sẽ cần nhiều thời gian. Bởi vậy, để giảm lây lan dịch bệnh, người dân cần tiếp tục thực hiện 5K.
Cũng trong ngày 10/7, Việt Nam chính thức triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine kéo dài trong 9 tháng cho tất cả người dân trong độ tuổi trên 18 (diễn ra từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022).
 Vaccine Moderna về Việt Nam sáng ngày 10/7. Ảnh: UNICEF
Phát biểu tại Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 toàn quốc sáng 10/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng để sớm đưa vaccine về Việt Nam. Hàng trăm cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện từ giữa năm 2020 đến nay, đã giúp Việt Nam có được 105 triệu liều vaccine trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Riêng trong tháng 7/2021, hơn 8 triệu liều vaccine sẽ về đến Việt Nam, đúng vào thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP Hồ Chí Minh và một số địa phương trong khu vực miền Nam. Tất cả các vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều bảo đảm an toàn và hiệu quả.
Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, đặc biệt là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng với việc đưa vào sử dụng Sổ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng của từng người dân. Ngoài ra, chiến dịch huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ trung ương đến địa phương, gồm cả lực lượng dân y, quân y, cả công lập và tư nhân...
"Bộ Y tế cùng các bộ quyết tâm, nỗ lực để thực hiện hiệu quả, thành công chiến dịch tiêm chủng với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, không bỏ phí bất cứ một liều vaccine nào và không lãng phí bất cứ đồng nào từ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.