Việt Tân lại xảo ngôn, làm sai lệch thông tin

Theo CAND Online
Chia sẻ

Ngay sau khi Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an Việt Nam ra thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đã dẫn lại nguồn tin này, đồng thời có các bài viết chỉ rõ âm mưu, thủ đoạn hoạt động của tổ chức khủng bố Việt Tân.

Dư luận quốc tế cũng đề nghị, với tính chất nguy hiểm hoạt động khủng bố, cơ quan chức trách Việt Nam, Hoa Kỳ cần phối hợp hành động để làm rõ, xử lý trước pháp luật các đối tượng có liên quan.

Tuy nhiên, một số trang tin nước ngoài bằng tiếng Việt phát đi các bài viết cho rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trả lời “Việt Tân không nằm trong danh sách tổ chức khủng bố” của Mỹ.

Các trang mạng của Việt Tân phụ họa, hướng lái thông tin thành “phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra tuyên bố phủ nhận Việt Tân là tổ chức khủng bố”. Vậy thực hư thế nào?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguồn gốc “Thông báo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ” này đều bắt nguồn từ một bài báo của hãng tin Reuter đăng tải có tiêu đề “Việt Nam thông báo một tổ chức ở California là khủng bố”, trong đó phóng viên báo này phỏng vấn bà Katina Adams, phát ngôn viên của Vụ Đông Á, Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này.

Theo bài viết, bà Katina Adams trả lời rằng, Việt Tân không nằm trong danh sách khủng bố theo luật pháp Mỹ và đề nghị phóng viên Reuter hỏi Chính phủ Việt Nam để có thêm thông tin về việc này.

Rõ ràng, đây là câu trả lời của một nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ khi được hỏi về vấn đề nằm ngoài phán xét của Chính phủ Mỹ nhưng nó lại nhanh chóng được biến tấu thành việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phủ nhận tổ chức Việt Tân là khủng bố, mang bản chất hoàn toàn khác!

Việc quy định tội danh khủng bố là theo quy định của pháp luật mỗi nước, câu trả lời của bà Katina Adams đã nói rõ “cần hỏi Chính phủ Việt Nam để có thêm thông tin” chứ Bộ Ngoại giao Mỹ không có bất cứ hành động nào gọi là “phủ quyết” hay “bác bỏ” như thông tin Reuter nêu.

Hàng chục hãng tin nước ngoài khác như Washington Post, ABC News … đều đưa tin có tiêu đề “Vietnam labels California group a terrorist organization” (Việt Nam loan báo về một nhóm tại California là tổ chức khủng bố) với khẳng định là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chưa đưa ra bình luận gì về việc này. Cách đưa như vậy cũng khá khách quan, nêu rõ quan điểm của Việt Nam, còn về phía Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ “chưa đưa ra bình luận”.

Ấy vậy mà ngay trang web của Việt Tân lại trích dẫn những bài báo như của Washington Post với diễn giải thành hàng chục hãng thông tấn hoặc báo chí quốc tế, thậm chí ở Nhật, Indonesia... đã đăng tin này với lời dẫn “Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phủ quyết” trong thông báo Việt Tân là tổ chức khủng bố. Không hiểu là họ lấy từ đâu thông tin để viện dẫn thành “hàng chục hãng thông tấn”?!

Bình luận về việc này, trang tin KBCHN ở Mỹ cho rằng, nếu có phát ngôn báo chí của Bộ Ngoại giao hay tòa Bạch ốc về vấn đề này thì phải có số văn thư hoặc truyền hình về cuộc họp báo một cách công khai, rõ ràng.

Còn những tin dạng “nguồn riêng” thì thực chất họ tự bịa để nói khống hoặc viện dẫn của nhân vật nào đó mang ý cá nhân, không có bất cứ tính đại diện nào cả, càng không thể nói đó là phát ngôn của Bộ Ngoại giao.

Về tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” (gọi tắt là Việt Tân) ở Mỹ, cộng đồng người Việt ở Mỹ đang loan truyền thông báo của chính quyền bang California khẳng định, không có tổ chức nào có tên “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” đăng ký hoạt động với chính quyền ở đây.

Sau thông báo chính thức, thời gian tới đây, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ trao đổi, đề nghị Chính phủ Mỹ điều tra, xử lý các cá nhân cầm đầu Việt Tân có hoạt động khủng bố chống Việt Nam.

Về hành vi khủng bố của Việt Tân tại Mỹ, điều này đã được FBI vào cuộc và vạch mặt chỉ tên. Truyền hình PBS ở Mỹ mới đây phát phóng sự có tiêu đề “Khủng bố ở Little Saigon” có nội dung chỉ rõ Việt Tân là nghi can khủng bố ám sát 5 nhà báo Mỹ gốc Việt và FBI đã vào cuộc điều tra.

Tuy nhiên, có dấu hiệu cho thấy, một số nhân viên thuộc cơ quan an ninh, quốc phòng Mỹ đã hậu thuẫn cho “Chính phủ Hoàng Cơ Minh” (tiền thân của Việt Tân), không điều tra đến cùng các hung thủ đã sát hại 5 nhà báo Mỹ gốc Việt.

Bộ phim đã đốt nóng dư luận ở Mỹ, yêu cầu Chính phủ Mỹ cần tái điều tra hành vi khủng bố của Việt Tân trong quá khứ, trả lại công lý cho 5 nhà báo và những người Việt bị Việt Tân khủng bố ngay trên đất Mỹ.