Vietnam Blockchain Summit 2022: Cơ hội thúc đẩy kinh tế số

Tiến Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (19/10), tại Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh Vietnam Blockchain Summit 2022 đã chính thức được khai mạc. Đây được xem là sự kiện Blockchain lớn nhất từng được tổ chức tại Việt Nam.

Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Summit 2022) là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với Hiệp hội Blockchain Việt Nam (Vietnam Blockchain Association) tổ chức dưới sự bảo trợ của Ban cơ yếu Chính phủ.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Vietnam Blockchain Summit 2022 thu hút hơn 1.000 đại biểu, với hơn 50 diễn giả, trong đó có gần 150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 nền kinh tế - là những cường quốc về công nghệ blockchain trong khu vực và trên thế giới như: UAE, Singapore, Malaysia, Đài Loan - Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc… 

Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình chia sẻ về Blockchain.
Chủ tịch VINASA Trương Gia Bình chia sẻ về Blockchain.

Bên cạnh đó, hội nghị còn có sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu trên thế giới tới Việt Nam như: FTX, OKChain, DFG, BNBChain, NEAR, FioProtocol… và các doanh nghiệp lớn như: FPT, Kyber Network, Sky Mavis, Kardiachain, LaunchZone... nhằm chia sẻ kinh nghiệm, định hướng và giá trị về việc phát triển các nền tảng Blockchain cho ngành: Tài chính, nông nghiệp, tài nguyên môi trường, giáo dục và đào tạo…

Phát biểu khai mạc sự kiện, Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA) Trương Gia Bình cho biết, trong suốt 20 năm qua, Việt Nam đã có vị thế vô cùng vững chãi trong ngành công nghiệp phần mềm. Có thể khẳng định, Việt Nam đang có chỗ đứng nhất định và nổi bật trên thế giới về lĩnh vực này.

Và với những gì diễn ra ở Việt Nam trong các năm gần đây, có thể thấy, Việt Nam đang thay đổi mạnh mẽ dựa trên nền tảng công nghệ số. Có thể khẳng định, Việt Nam là nơi tuyệt vời cho công nghệ số. Những công nghệ mới như Metaverse và Blockchain sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của thế giới. Tại đó, chúng ta sẽ có một thế giới thực và ảo hòa nhập với nhau, con người có quyền sở hữu tài sản số...

Thời điểm này chính là lúc không thể thích hợp hơn để cộng đồng doanh nghiệp công nghệ Việt nói chung và những đơn vị hoạt động trong Metaverse cùng Blockchain nói riêng hợp sức lại để kiến tạo một tương lai số cho Việt Nam, ông Trương Gia Bình kêu gọi.

Còn Phó Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung cho rằng, công nghệ Blockchain đang mở ra những ứng dụng mới trong nền kinh tế toàn cầu. Hội nghị Thượng đỉnh Blockchain lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam hôm nay sẽ tạo ra các kết nối hiệp thương công nghệ, đóng góp vào sự thúc đẩy nên kinh tế số trong thời gian tới. 

Sự kiện sẽ phổ cập đầy đủ tính năng đặc biệt của công nghệ này và ghi nhận đề xuất phù hợp về chính sách tuân thủ khi các tổ chức trong nước và quốc tế phát triển mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam, ông Phan Đức Trung chia sẻ.

Báo cáo của Grand View Research cho biết, quy mô thị trường công nghệ Blockchain toàn cầu được định giá 5,92 tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến  tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 85,9% từ năm 2022-2030.

Trong khi đó, tại Việt Nam, báo cáo của MarketsandMarkets chỉ ra, thị trường liên quan đến Blockchain tại Việt Nam dự kiến đạt giá trị gần 2,5 tỷ USD vào năm 2026, tăng gấp 5 lần quy mô so với năm 2021. Trong số top 200 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dựa trên công nghệ Blockchain trên thế giới, có 7 doanh nghiệp do người Việt Nam thành lập. 

Việt Nam cũng là 1 trong 5 quốc gia đi đầu về Blockchain, hiện có hơn 10 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo người Việt Nam trong lĩnh vực Blockchain có vốn hóa trên 100 triệu USD và đã xuất hiện những startup "kỳ lân" của Việt Nam trong lĩnh vực này. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần