Viettel khám sàng lọc 1.000 trẻ bệnh tim bẩm sinh tỉnh Bình Dương

Duy Chí
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 29/7, trung tá Đặng Văn Nhiên - Giám đốc Viettel Chi nhánh Bình Dương cho biết “Chương trình Trái tim cho em” đã hết thời hạn, nhưng các gia đình có con em bị tim bẩm sinh hãy liên hệ cửa hàng Viettel gần nhất để được hỗ trợ.

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Dương
Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Bình Dương

Chương trình do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Trong 2 ngày (23 - 24/7), đoàn đã tiếp nhận, khám sàng lọc cho gần 1.000 trẻ em dưới 16 tuổi. Qua đó, phát hiện 29 trường hợp bác sĩ chỉ định phải can thiệp bằng phẫu thuật sớm. Chi phí dự kiến hỗ trợ lần này hơn 2,1 tỷ đồng. Đối với các cháu mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hướng dẫn thủ tục xin trợ giúp kinh phí. Ngoài ra còn có 48 trường hợp cần theo dõi thêm.

“Dù đã hết thời hạn đăng ký khám sàng lọc theo thông báo, đoàn y bác sĩ đã trở về cơ quan công tác; nhưng trẻ em trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đang bị bệnh tim bẩm sinh có nhu cầu được khám sàng lọc, hỗ trợ phẫu thuật, gia đình hãy liên hệ, đăng ký tại các cửa hàng Viettel nơi cư trú để được hỗ trợ” - trung tá Đặng Văn Nhiên cho biết.

Chương trình Trái tim cho em được triển khai đã 14 năm (10/2008), phẫu thuật cho hơn 6.000 bệnh nhi, tổ chức 81 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 137.000 trẻ em trên toàn quốc.

Tại Việt Nam hiện đang có từ 8.000 đến 10.000 trẻ em mắc bệnh tim bẩm sinh. Phần lớn rơi vào các gia đình nghèo ở vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện y tế còn khó khăn. Các chuyên gia, thầy thuốc cho biết, bệnh tim bẩm sinh nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh rất cao.

"Viettel Bình Dương mong các cơ quan, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, trường học, các cơ sở y tế và tổ chức xã hội trên địa bàn tiếp tục phối hợp đẩy mạnh truyền thông chương trình “Trái tim cho em” để hỗ trợ kịp thời các cháu nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn sớm được chữa khỏi bệnh" - trung tá Đặng Văn Nhiên chia sẻ.