DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vinamilk có lo bị thâu tóm khi nới room?

Nguyên Thảo
22-07-2016 14:21
Kinhtedothi - Quyết định chính thức của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk - VNM) nới room (nới quyền sở hữu CP tại Vinamilk cho nhà đầu tư - NĐT nước ngoài) lên tối đa 100% đã giúp giá cổ phiếu này tăng mạnh trong 2 phiên giao dịch gần đây.
Trong khoảng 20 DN niêm yết chịu ảnh hưởng trực tiếp của quyết định nới room tối đa, VNM là một trong những DN được chú ý nhiều nhất. Việc VNM mở room 100% được đánh giá rất cao, thậm chí có công ty chứng khoán cho rằng đó là dấu mốc đáng ghi nhớ của thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông Kevin Snowball - Giám đốc điều hành của PXP Vietnam Asset Management (quỹ đầu tư nước ngoài đã trở thành cổ đông Vinamilk từ đầu năm 2005) cho rằng, từ nay đến cuối năm, nhu cầu mua cổ phiếu Vinamilk của các NĐT hiện không được phép sở hữu cổ phiếu này sẽ tăng lên.
Điều đó sẽ khiến cho VN-Index tăng lên. Tuy vậy, câu chuyện được giới đầu tư quan tâm là bao giờ Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ thoái vốn (một phần hoặc toàn bộ) tại DN này. SCIC đang đại diện vốn Nhà nước nắm giữ 45,1% cổ phần, tương đương 541,5 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 55.233 tỷ đồng. Theo một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Nghị định 60/CP về sự tham gia của NĐT nước ngoài trên thị trường chứng khoán đưa ra room tối đa, song trên thực tế không phải DN nào cũng đạt được mức này. Với VNM, khả năng SCIC thoái dần vốn khỏi DN để mở đường cho khối ngoại có thể tăng vốn đầu tư tại đây rất khó xảy ra, vì SCIC không dễ buông “con bò sữa” của mình.

Các chuyên gia phân tích, khi nới quyền sở hữu cổ phần tại VNM cho NĐT ngoại sẽ mang lại lợi ích cho cả Nhà nước và DN. Bởi khi đó, NĐT ngoại sẽ cạnh tranh sở hữu cổ phần Nhà nước đang nắm giữ tại SCIC cũng như các cổ đông. Đi cùng với đó, nếu bán thì chắc chắn cổ phần Nhà nước đang sở hữu tại SCIC sẽ được giá cao, đồng nghĩa với việc Nhà nước sẽ thu về phần vốn lớn.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên VNM năm 2016, bà Lê Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT cho biết, bản thân VNM khi có NĐT ngoại tham gia sở hữu cổ phần lớn sẽ mang theo hy vọng công nghệ, vốn giúp DN phát triển trên thị trường. Khi đó, với vốn lớn, công nghệ hiện đại hơn, Vinamilk sẽ hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những DN sữa lớn nhất thế giới, hướng đến thị trường ngoại. Còn về việc thoái vốn của SCIC, theo bà Tâm: “Lộ trình, thời điểm thoái vốn tại Vinamilk là thẩm quyền của SCIC, Bộ Tài chính, Chính phủ”.                   
TAG: