Vinashin thoái vốn khỏi Bảo Việt

Chia sẻ

KTĐT - Để sở hữu hơn 20 triệu cổ phần (tương đương gần 4% vốn điều lệ của Bảo Việt), Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam từng phải bỏ ra 1.467 tỷ đồng, tương đương hơn 90 triệu USD, vào thời điểm cách đây 2 năm.

KTĐT - Để sở hữu hơn 20 triệu cổ phần (tương đương gần 4% vốn điều lệ của Bảo Việt), Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam từng phải bỏ ra 1.467 tỷ đồng, tương đương hơn 90 triệu USD, vào thời điểm cách đây 2 năm.

Hơn 20 triệu cổ phiếu mà Vinashin nắm giữ của Bảo Việt đã được chuyển giao cho TCT Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Đơn vị này cũng thay thế Vinashin trở thành đối tác chiến lược của Bảo Việt.

Chiều 22/10, Tập đoàn Bảo Việt đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với SCIC. Theo đó, 20.400.000 cổ phần mà Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) nắm giữ theo thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa hai tập đoàn được ký ngày 13/9/2007 sẽ được chuyển giao cho đối tác mới sau khi Vinashin đã chính thức thoái vốn.

Để sở hữu hơn 20 triệu cổ phần (tương đương gần 4% vốn điều lệ của Bảo Việt), Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam từng phải bỏ ra 1.467 tỷ đồng, tương đương hơn 90 triệu USD, vào thời điểm cách đây 2 năm. Điều này tương đương với việc tập đoàn này phải trả xấp xỉ 72.000 đồng mỗi cổ phần khi mua. Đến khi Vinashin thoái vốn (tháng 9/2009), trị giá mỗi cổ phần trên sàn HOSE của Bảo Việt chỉ ở mức hơn 37.000 đồng.

SCIC, tổng công ty trực thuộc Bộ Tài chính chuyên quản lý và kinh doanh vốn nhà nước tại các doanh nghiệp, đã ngay lập tức tiếp nhận lượng cổ phần này và trở thành đối tác chiến lược mới của Bảo Việt. Theo bà Nguyễn Thị Phúc Lâm, Tổng giám đốc Tập đoàn Bảo Việt, đây là một sự hợp tác đúng đắn và kịp thời.

Phát biểu trong Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị chiều 22/10, ông Trần Văn Tá, Tổng giám đốc SCIC cho rằng một trong những cơ hội rõ ràng nhất dành cho Bảo Việt khi hợp tác cùng đơn vị này là có thể tiếp cận và cung cấp dịch vụ cho khoảng 700 doanh nghiệp trong danh mục quản lý của SCIC.

Khi trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Tá từ chối bình luận về việc liệu SCIC có thụ động hay không trong việc tiếp nhận số cổ phần từ Vinashin song khẳng định: "Chúng tôi đang làm đúng vai trò của nhà đầu tư Chính phủ".

Sở hữu hơn 20 triệu cổ phần của Bảo Việt, SCIC trở thành cổ đông lớn thứ hai của tập đoàn này, sau hãng bảo hiểm HSBC Insurance. Theo thông tin từ phía lãnh đạo tập đoàn Bảo Việt, nhà đầu tư nước ngoài này cũng đang triển khai kế hoạch tăng vốn sở hữu tại tập đoàn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần