Vinatex cam kết tăng dần tiêu thụ xơ polyester của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ

Theo BNEWS/TTXVN
Chia sẻ

Vinatex cam kết sẽ tăng dần tiêu thụ xơ polyester của PVTEX trong toàn bộ hệ thống các đơn vị kéo sợi của Vinatex lên 100% thay vì tối thiểu 50% như đã cam kết và thực hiện trước đây.

Với mục tiêu đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm xơ sợi cho Nhà máy xơ sợi Đình Vũ sau một thời gian gặp khó khăn trong sản xuất, mới đây Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã có buổi làm việc với Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) bàn giải pháp tiêu thụ xơ sợi cho nhà máy này.
 Sản phẩm sợi định hướng của Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ. Ảnh: PVN
Ông Trần Quang Nghị, Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, việc tiêu thụ sản phẩm xơ sợi của Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) không chỉ là vấn đề hợp tác, lợi ích của các đơn vị giữa hai Tập đoàn mà đây còn là vấn đề trách nhiệm. Vinatex luôn khẳng định chủ trương hỗ trợ PVTEX bằng tất cả khả năng để tiêu thụ sản phẩm xơ sợi trong nước ở mức cao nhất có thể.
Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, hiện nhu cầu xơ polyester của các doanh nghiệp Việt Nam luôn tăng trưởng khoảng từ 10-15%/năm. Đây là tỷ lệ tăng trưởng ổn định liên tục trong những năm vừa qua.
Tùy thuộc tình hình thị trường thế giới về giá bông mà nhu cầu polyester để kéo sợi có thể tăng hoặc giảm nhưng tỷ lệ nhu cầu bông và polyester vào khoảng 60/40.
Như vậy, với nhu cầu nhập khẩu hiện nay khoảng 700 nghìn tấn bông thì nhu cầu về xơ polyester sẽ khoảng 400 nghìn tấn.
Trong hai năm 2015 và 2016, với sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp quốc tế vào ngành sợi, cả nước có khoảng 7 triệu cọc sợi, tăng gấp đôi so với năm 2015.
Mặt khác, giá xơ hiện nay dao động khoảng 1,1 - 1,12 USD/kg, cao hơn giá xơ thời điểm năm 2015 hơn 200 USD/tấn. Trong khi đó, giá nguyên liệu sản xuất xơ sợi polyester cũng thấp hơn giá nguyên liệu năm 2015. Đây là những cơ sở quan trọng đối với việc xác định thời điểm vận hành trở lại Nhà máy xơ sợi Đình Vũ.

Ông Lê Tiến Trường khẳng định với chất lượng đảm bảo, ổn định, tuân thủ theo giá thị trường, đồng thời thực hiện đúng cam kết về thanh toán, giao hàng như thời điểm cuối năm 2014 và năm 2015 thì Vinatex cam kết sẽ tăng dần tiêu thụ xơ polyester của PVTEX trong toàn bộ hệ thống các đơn vị kéo sợi của Vinatex lên 100% thay vì tối thiểu 50% như đã cam kết và thực hiện trước đây.
Hiện sức tiêu thụ xơ polyester của Vinatex vào khoảng 60 nghìn tấn/năm. Mặt khác, Vinatex và Viện Dệt May Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ PVTEX trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm từ nhà máy, đến việc chỉ định đơn vị thử nghiệm kéo sợi đến tận khâu dệt, nhuộm sản phẩm.
Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn cũng cam kết sẽ nỗ lực vận hành trở lại Nhà máy sơ xợi Đình Vũ trong thời gian sớm nhất, giữ vững sự ổn định về nguồn cung xơ sợi polyester cho các doanh nghiệp Việt Nam.