Vingroup tham gia nhà ở xã hội: “Bom tấn” đánh thức thị trường nhà giá rẻ?

Thương Huế
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những ngày qua, với việc tuyên bố tham gia phân khúc nhà ở xã hội (NƠXH) với giá dự kiến dưới 1 tỉ đồng/căn của tập đoàn Vingroup - nhà phát triển bất động sản (BĐS) hàng đầu Việt Nam, khiến dư luận dậy sóng.

Đây cũng là phân khúc nhà được quan tâm nhất trong những năm gần đây, bởi sự thiếu hụt nguồn cung, DN không mặn mà.

Thế nhưng thật chéo ngoe vì vẫn có dự án NƠXH ở ngay Hà Nội, thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà lần thứ 24 vẫn… không đắt. Câu chuyện nhà ở dành cho người thu nhập thấp rõ ràng đang thiếu một đòn bẩy mạnh và cái tâm của DN, liệu Vingroup có làm được?

Hà Nội đã có một khu đô thị cho người thu nhập thấp đáng sống

Nói về NƠXH, Hà Nội hiện vẫn là địa phương đi đầu trên cả nước về triển khai xây dựng phân khúc này, với hàng nghìn căn hộ được đưa vào sử dụng, bao gồm cả loại hình nhà để bán, cho thuê và thuê mua.

KĐT Đặng Xá phục vụ chỗ ở cho hàng chục nghìn cư dân Thủ Đô có thu nhập thấp.
KĐT Đặng Xá phục vụ chỗ ở cho hàng chục nghìn cư dân Thủ Đô có thu nhập thấp.

Có thể kể đến dự án NƠXH khu đô thị (KĐT) Đặng Xá (Gia Lâm) do Tổng Công ty Viglacera làm chủ đầu tư; dự án Ecohome tại KĐT Bắc Cổ Nhuế - Chèm do Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư; dự án NƠXH tại KĐT mới Tứ Hiệp (huyện Thanh Trì) do Công ty CP Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu Khí làm chủ đầu tư; dự án NƠXH Tây Nam Linh Đàm do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) và Công ty BIC Việt Nam làm chủ đầu tư; NƠXH Bamboo Garden tại KĐT Sunny Garden City - Quốc Oai do CEO Group làm chủ đầu tư; dự án NƠXH tại KĐT Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) do Tổng Công ty Viglacera liên danh với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) đầu tư; dự án tổ hợp NƠXH và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) do Công ty TNHH bánh kẹo Thăng long làm chủ đầu tư;…

Tuy nhiên, trong số dự án dành cho người thu nhập thấp nói trên không phải dự án nào cũng đắt hàng, dù số lượng cầu thực tế là rất lớn. Không ít dự án rao tiếp nhận hồ sơ mua nhà đến cả chục lần, thậm chí hơn 20 lần như dự án AZ Thăng Long, Bamboo Garden.

Nguyên nhân ế hàng của các dự án này, chưa bàn đến chất lượng công trình, được nhận định là do xa trung tâm, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đồng bộ; có dự án được cho là do chủ đầu tư không đủ năng lực, thiếu vốn, xây dựng không đúng kỹ thuật theo yêu cầu, ví như dự án AZ Thăng Long đến nay tòa nhà NƠXH A1.1 sau hơn 2 năm dân vào ở vẫn chưa bàn giao chính thức, mới chỉ bàn giao nhà theo hiện trạng nên không rõ đến khi nào cư dân mới được cấp sổ hồng.

Mới đây, dự án này tiếp tục thông báo nhận hồ sơ mua nhà lần thứ 24. Thế nên việc thiếu nhà cho người thu nhập thấp thì vẫn rất thiếu nhưng thừa thì vẫn thừa là vì thế.

Dù vậy, khách quan đánh giá, Hà Nội đã có một số dự án NƠXH rất “đáng sống”. Nó nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo khách hàng trong đối tượng được mua, mở bán lần nào cháy hàng lần đấy, điển hình là dự án KĐT Đặng Xá (Gia Lâm). Các khu nhà ở thấp tầng, diện tích căn hộ nhỏ 35,8 – 69,5 m2, giá căn hộ lại chưa tới 10 triệu đồng/m2 nên rất phù hợp cho nhiều đối tượng.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị xoay quanh vấn đề này, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, thành công của mô hình KĐT NƠXH Đặng Xá (Gia Lâm) khiến cho không ít người không chỉ trong diện được mua mà cả người trong ngành xây dựng, BĐS có quyền kỳ vọng vào một khu đô thị mới dành cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng không thấp.

“Và họ vẫn chờ… chờ khá lâu rồi mà vẫn chưa thấy. Có lẽ vì thế mà khi Vingroup tuyên bố tham gia làm NƠXH đã khiến dư luận dậy sóng, thậm chí có người còn cho sự tham gia này là “bom tấn” của thị trường BĐS hiện nay” - GS Đặng Hùng Võ phân tích.

Và kỳ vọng mang tên Happy Home

Theo thông tin từ Vingroup, Tập đoàn này sẽ triển khai các dự án NƠXH mang thương hiệu Happy Home trên toàn quốc, nhằm hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà cho hàng triệu người lao động.

Đáng chú ý, theo quy hoạch NƠXH Happy Home là những dự án đô thị độc lập, tách biệt khỏi các dự án nhà ở thương mại mang thương hiệu Vinhomes, hoặc là các khu đất NƠXH trong các đại dự án của Vinhomes.

Các dự án Happy Home sẽ có quy mô tổng diện tích từ 50 - 60 ha/dự án trở lên, tọa lạc tại vùng ven của các tỉnh, TP lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng... Bao gồm 3 loại: Loại 1, với giá bán gần 300 triệu đồng, là các căn hộ trong các tòa nhà cao tối đa 7 tầng, diện tích từ 24 m2 sàn và 12 m2 gác xép. Loại 2 là các căn hộ trong các tòa nhà cao 15 - 21 tầng, diện tích từ 30 - 50 m2, với mức giá 400 - 700 triệu đồng. Loại 3 là các căn nhà liền kề 3 tầng, có diện tích từ 50 - 70 m2, giá bán tối đa 950 triệu đồng.

Để đảm bảo giá bán dưới 1 tỷ cho các căn NƠXH trong các dự án “full tiện ích” với đầy đủ trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, sân thể thao… đại diện tập đoàn cho biết đã nghiên cứu rất kỹ, chắt lọc từng chút trong khi thiết kế để có được các chi phí tối ưu. Đồng thời, tuân theo nguyên tắc với NƠXH, chỉ được tính đủ chi phí thu hồi vốn, kể cả lãi vay và lợi nhuận định mức của toàn bộ dự án không vượt quá 10% tổng chi phí đầu tư. Được biết, hiện công ty con của Vingroup là Vinhomes đã nộp đơn xin xây dựng một số dự án NƠXH tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, DN này cũng đang xúc tiến xây dựng phần đất NƠXH trong các dự án hiện có. “Chúng tôi dự kiến khởi công vào tháng 8 tới để các tòa nhà đầu tiên được đưa vào sử dụng từ tháng 6 năm sau. Do các dự án nằm ở vùng ven nên chúng tôi sẽ triển khai các tuyến buýt điện VinFast kết nối các khu NƠXH với các nút giao thông quan trọng, nhằm đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân” – đại diện lãnh đạo Vinhomes cho biết.

Dự án Vinhomes Smart City
Dự án Vinhomes Smart City

Là người luôn đau đáu với phân khúc NƠXH, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu đã không ngần ngại gọi kế hoạch phát triển NƠXH của tập đoàn Vingroup là “bom tấn” bởi có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường BĐS hiện nay. Với kế hoạch xây dựng 500.000 căn NƠXH trong 5 năm, trung bình mỗi năm DN này sẽ cung cấp cho thị trường 100.000 căn.

Ông cho rằng, đây là “mục tiêu trong mơ” của cả ngành xây dựng trong nước bởi kết quả phát triển NƠXH thời gian qua ở mức thấp, DN không mặn mà vì liên quan đến vấn đề vốn và lợi nhuận, nhất là sau khi gói hồ trợ cho vay 30.000 tỷ kết thúc. Do vậy, đến nay cả nước mới hoàn thành 275 dự án NƠXH với quy mô khoảng 147.000 căn hộ và đang tiếp tục triển khai 339 dự án với quy mô khoảng 371.500 căn.

Trong khi đó, GS Đặng Hùng Võ lại cho rằng, việc tham gia của Vingroup ở phân khúc này là hợp với xu thế phát triển của thị trường, hơn nữa từ trước tới thời điểm này, dự án của Tập đoàn này đều là cao cấp chưa có dự án cho người thu nhập thấp. 

Với chiến lược tham gia NƠXH của Vingroup lần này cụ thể, rõ ràng, không lẫn vào dự án thương mại, cùng với việc tạo ngay thương hiệu Happy Home cho phân khúc, GS Đặng Hùng Võ cũng đánh giá cao và bày tỏ sự tin tưởng vào tập đoàn BĐS hàng đầu này sẽ tạo được bước đột phá trong tiến trình xây dựng nhà cho người thu nhập thấp nhưng chất lượng cao, với việc xây dựng full tiện ích như các KĐT của tập đoàn mang thương hiệu Vinhomes.

“Tham gia làm NƠXH của Vinhomes vào thời điểm này, tôi cho rằng chiến lược của DN đáp ứng đúng mục tiêu an sinh xã hội theo định hướng của Chính phủ. DN chỉ cần sử dụng công nghệ xây dựng với chọn vật liệu xây dựng mới - xanh, giúp tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo được hiệu năng sử dụng của công trình là giá nhà sẽ rẻ đi rồi, đó là chưa tính được miễn tiền sử dụng đất hay là chính sách vay ưu đãi khác… Vậy nên chúng ta có thể kỳ vọng vào thương hiệu Happy Home, sẽ làm nên đô thị đáng sống dành cho người thu nhập thấp hiện nay. Vingroup làm được thì rõ ràng sẽ là cú hích, đánh thức thị trường BĐS ở phân khúc nhà giá rẻ, với các DN khác”- GS Đặng Hùng Võ nhìn nhận.

 

 Theo dự thảo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030, định hướng đến năm 2045, Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 diện tích sàn nhà ở bình quân đạt 29,5m2/người; phát triển mới khoảng 1,25 triệu mét vuông sàn nhà ở xã hội; 0,565 triệu mét vuông nhà ở tái định cư; 19,69 triệu mét vuông nhà ở thương mại; phát triển mới khoảng 22,5 triệu mét vuông nhà ở riêng lẻ...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần