Kỷ niệm 72 năm Ngày truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2022)

Vinh dự khi từng là chiến sỹ của lực lượng Thanh niên xung phong

Nguyễn Quang Việt
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: “Trong thời gian tôi được Đảng giao nhiệm vụ phụ trách các lực lượng vũ trang Nhân dân và cùng các cơ quan chi viện tiền tuyến theo dõi hoạt động của các lực lượng đảm bảo cho quân đội Nhân dân kháng chiến thắng lợi, tôi coi TNXP là những người chiến sỹ”.

Tôi xin trích lại một câu trong bài nói chuyện của Đại tướng Võ Nguyên Giáp (tại cuộc gặp mặt Đại biểu lần thứ nhất các thế hệ thanh niên xung phong (TNXP) Hà Nội, do Thành đoàn và Ban liên lạc Cựu TNXP Hà Nội tổ chức ngày 30/12/1997) để nhớ về những kỷ niệm trong những ngày tham gia lực lượng TNXP.

Đại tướng nói: Tôi nhiệt liệt chúc mừng toàn thể anh chị em TNXP Thủ đô và cả nước vừa qua đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân” do có thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Ngày 15/7 lại được chọn làm ngày truyền thống của TNXP.

Ảnh Tư liệu
Ảnh Tư liệu

Là cựu TNXP của đơn vị C9, đoàn 13C Hà Nội theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, Trung ương đoàn TN năm 1964 đã xung phong lên miền tây Tổ quốc khai phá, mở con đường chiến lược 13C Yên Bái – Lào Cai, nay là Quốc lộ 70.

Ảnh Tư liệu
Ảnh Tư liệu

Đoàn TNXP của Hà Nội đã cùng với đoàn TNXP của các tỉnh, TP Hải Phòng, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc khai phá mở con đường chiến lược 13C Yên Bái – Lào Cai. Khi con đường cơ bản hoàn thành phần nền đường đất thì Bộ GTVT điều động các đơn vị TNXP về khôi phục tuyến đường sắt Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Lào Cai, xây dựng tuyến đường sắt Kép – Bãi Cháy và một số đơn vị chuyển vào tuyến đường sắt phía Nam. Phần còn lại của tuyến đường 13C làm cầu và hoàn thiện làm đường rải đá do Trung Quốc giúp đỡ. Tuyến đường này nay được mang tên Quốc lộ 70.

Ảnh Tư liệu
Ảnh Tư liệu

Để ghi nhận sự đóng góp của TNXP các tỉnh nói trên, Đảng ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai đã cấp sổ đỏ tại một vị trí ở cạnh sân vận động, trước cửa hội trường Nhà văn hóa huyện Bảo Yên, ngay tại Phố Ràng - nơi mà cách đây 58 năm, Ban chỉ huy công trường đóng quân và làm việc.

Càng gần đến ngày 15/7, tôi lại càng tự hào vinh dự là chiến sỹ TNXP của đơn vị Thủ đô theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ và Đoàn TN đã đem sức lực của tuổi trẻ thực hiện lời dạy của Bác: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”

Ảnh Tư liệu
Ảnh Tư liệu

Hàng năm, cứ đến 15/7, tôi lại được gặp mặt các đồng đội TNXP phục vụ trên khắp nẻo đường của Tổ quốc, nay được sống trong cùng khu dân cư về họp mặt tại Hội trường UBND phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình. Cũng như ngày họp mặt truyền thống của đơn vị C9, TNXP 13C Hà Nội ngày 9/11 hàng năm. Do đại dịch Covid-19, thực hiện yêu cầu “chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, đơn vị C9 không tổ chức họp mặt ngày truyền thống được, nhưng những kỷ niệm về những năm tháng tham gia TNXP vẫn luôn được chúng tôi cùng nhau ôn lại, để cùng ghi nhớ về quãng thời thanh xuân sôi nổi khi xưa.