Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vĩnh Phúc: liên tiếp xảy ra tai nạn đuối nước, nhiều học sinh thiệt mạng

Kinhtedothi - Tin từ UBND xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm khiến 2 học sinh tử vong.

Thêm một vụ đuối nước thương tâm

Sáng 3/7, trao đổi với PV Kinh tế và Đô thị, ông Lý Văn Một, Chủ tịch UBND xã Đạo Trù (huyện Tam Đảo tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, chiều 2/7, 2 cháu Phó Thị T.M (SN 2010) và Trương Thị H (SN 2012, đều là học sinh trường THCS Đạo Trù) rủ nhau ra khu vực hồ thủy lợi chơi đã xảy ra tai nạn đuối nước và thiệt mạng.

“Khoảng 13 giờ chiều 2/7, cháu M và cháu H là học sinh trường THCS Đạo Trù, cùng một cháu nhỏ khác đều trú ở thôn Phân Lân Thượng, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo rủ nhau trốn ngủ, đi chơi. Các cháu tha thẩn chơi ở khu vực đập hồ thủy lợi Phân Lân Thượng, khi nhìn thấy một chiếc thuyền nhỏ hai cháu M và H đã trèo lên để bơi. Quá trình bơi, chiếc thuyền mất thăng bằng lật úp khiến các cháu ngã xuống lòng hồ.” – ông Lý Văn Một cho biết.

Chứng kiến sự việc, cháu bé đi cùng đã hốt hoảng chạy về thôn kêu cứu. Khi đến nơi, mọi người chỉ thấy 2 đôi dép các cháu bỏ lại trên bờ. Mọi người vội nhảy xuống nước mò tìm nhưng đã muộn, đến khoảng 14 giờ 30 phút cùng ngày, thi thể các cháu mới được phát hiện đưa lên bờ.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Đạo Trù đã báo cáo đến các đơn vị liên quan để tiến hành giải quyết vụ việc, đồng thời tổ chức thăm hỏi hỗ trợ, động viên gia đình 2 cháu.

Ngăn chặn tai nạn đuối nước thế nào?

Thực tế, từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều vụ tai nạn đuối nước xảy ra, khiến nhiều nạn nhân là học sinh thiệt mạng. Cụ thể, chiều 19/5, tại huyện Yên Lạc, 6 em học sinh lớp 9 của trường THCS Yên Đồng, xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc đã rủ nhau ra ra chơi tại bãi cát ven sông Hồng, thuộc xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

Trong quá trình vui chơi, có 5 học sinh trong nhóm 6 em nói trên bị sụt cát sa vào hố sâu. Sự việc được người dân phát hiện và chỉ cứu được 3 em, còn 2 em đã bị đuối nước tử vong.

Trước đó, vào ngày 25/4, tại sông Phó Đáy thuộc địa bàn huyện Lập Thạch cũng từng xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 2 học sinh lớp 7 trường THCS Bàn Giản tử vong.

Gần đây nhất, vào 13 giờ ngày 22/6, 2 chị em ruột là cháu Lý Ngọc Q (SN 2012) và Lý Anh T (SN 2014, trú xã Ngọc Thanh) cùng 2 cháu nhỏ khác trong xóm rủ nhau đi tắm ở khu vực khe nước gần nhà. Quá trình tắm, đã xảy ra tai nạn đuối nước khiến cháu Q và T tử vong. 

Tăng cường giáo dục thể chất, trang  bị kỹ năng bơi lội là giải pháp hiệu quả để phòng chống tai nạn đuối nước đối với học sinh. Ảnh minh họa: Sỹ Hào.

Nhằm ngăn chặn các vụ tai nạn đuối nước xảy ra với học sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc đã có nhiều văn bản yêu cầu các đơn vị/trường học trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em/học sinh đến phụ huynh và học sinh, khuyến cáo thực hiện tốt các quy định khi đi bơi, nhằm bảo đảm an toàn cho chính bản thân mình.

Lãnh đạo Sở cũng yêu cầu phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện kiểm tra việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh.  

Quán triệt học sinh tuân thủ nghiêm các quy định nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho bản thân (khi đi bơi phải có người lớn đi cùng hoặc có người giám sát); tránh xa các khu vực có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn thương tích, đuối nước (ao, hồ, sông, kênh, hố công trình…).

UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có nhiều văn bản khuyến cáo, yêu cầu các nhà trường, cũng như phụ huynh học sinh đặc biệt lưu ý, đề phòng tai nạn đuối nước xảy ra đối với con em mình, nhất là trong thời gian các em được nghỉ lễ, nghỉ hè.

Vĩnh Phúc: giải quyết việc làm cho 13.700 người trong 6 tháng đầu năm

Vĩnh Phúc: giải quyết việc làm cho 13.700 người trong 6 tháng đầu năm

Vĩnh Phúc: sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm 2024

Vĩnh Phúc: sản xuất công nghiệp phục hồi mạnh trong 6 tháng đầu năm 2024

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

Bảo đảm quyền của giáo viên, học sinh

25 Jun, 04:45 AM

Kinhtedothi - Vấn đề dạy thêm, học thêm (DTHT) một lần nữa làm nóng tại nghị trường Quốc hội. Đề cập giải pháp quản lý hoạt động này, Bộ GD&ĐT tiếp tục nêu đề xuất đưa dạy thêm trở thành ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Dư luận đồng thuận cho rằng phải quản lý tốt việc DTHT tránh tràn lan, gây hệ lụy lâu dài cho xã hội và nâng cao chất lượng giáo dục

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

Bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề: càng sớm càng tốt

24 Jun, 05:45 AM

Kinhtedothi - Kỳ thi vào lớp 10 hàng năm áp lực, căng thẳng, được đánh giá là "khó hơn thi vào đại học". Vậy nên, dư luận, phụ huynh, học sinh đều bày tỏ sự đồng tình rất lớn với đề xuất của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về việc xem xét bỏ tỷ lệ 40% học sinh THCS vào trường nghề để sớm chấm dứt kỳ thi kinh hoàng vào lớp 10.

Để chính sách đi đường dài

Để chính sách đi đường dài

18 Jun, 06:04 AM

Kinhtedothi - Chính sách miễn, hỗ trợ học phí là bước tiến dài trên hành trình bảo đảm quyền tiếp cận giáo dục công bằng, toàn diện cho mọi người dân. Vui mừng, háo hức, muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện là điều ai cũng muốn nhưng vẫn còn đó không ít trăn trở, đòi hỏi phải có sự cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng.

Nhân văn và công bằng

Nhân văn và công bằng

13 Jun, 04:37 AM

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội dự kiến chi hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học cả công lập và tư thục trong năm học 2025 - 2026. Chính sách này không chỉ thể hiện sự quan tâm thiết thực của TP đối với học sinh mà còn nhận được sự đồng thuận từ đông đảo phụ huynh và Nhân dân Thủ đô.

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

Tạo cơ chế, chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp

28 May, 05:39 AM

Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Trần Thanh Bình đánh giá, Luật Thủ đô năm 2024 có hiệu lực, đi vào cuộc sống, đã tạo nhiều điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) phát triển, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ