DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Vĩnh Phúc tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho Nhân dân là ưu tiên số một

Như Hương (Tổng hợp)
03-05-2021 17:58
Kinhtedothi - Ưu tiên số một của Vĩnh Phúc hiện nay là tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho Nhân dân. Trên đây là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tỉnh Vĩnh Phúc tại hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhằm triển khai biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Tại hội nghị, UBND tỉnh đề nghị BTV Tỉnh ủy đồng ý cho triển khai khai báo y tế toàn dân; đưa bệnh viện dã chiến vào hoạt động; mở rộng các điểm cách ly lên gấp 3 lần; mua, thuê thêm máy xét nghiệm nhằm tăng công suất xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, bổ sung thêm thành viên Ban chỉ đạo là các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy và bổ sung lực lượng tham gia phòng, chống dịch.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Vinhphuc.gov.vn
Sau khi nghe lãnh đạo UBND tỉnh, các đơn vị, địa phương báo cáo, làm rõ thêm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống đã, đang được triển khai, nhất là tại các địa bàn có ca dương tính với Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, phương châm của tỉnh là: Chủ động ứng phó với tình hình, kiên quyết ngăn chặn dịch bệnh, bảo đảm cuộc sống an toàn nhất cho người dân. Vì vậy, cấp ủy, chính quyền, các ngành cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất, tập trung quyết liệt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhằm khống chế dịch bệnh hiệu quả nhất. UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh về phòng, chống dịch.
Trong đó, phân công nhiệm vụ cụ thể, cá thể hóa đối với từng công việc; bố trí, chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện dã chiến; mở rộng các khu cách ly, cấp tỉnh bố trí 2.000 giường, cấp huyện ít nhất 100 giường, riêng TP Vĩnh Yên và Phúc Yên bố trí ít nhất 300 giường bệnh và bố trí 10 - 15 máy xét nghiệm; bảo đảm đủ khẩu trang, sát khuẩn, máy đo thân nhiệt; bố trí đủ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch.
Về nhiệm vụ cụ thể, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, quan điểm chỉ đạo của tỉnh tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân; tập trung truy vết các nhóm có nguy cơ cao tại các địa điểm đã phát hiện các ca dương tính, người dân đi ra khỏi tỉnh, người làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp đã có người dương tính. Khẩn trương khoanh vùng, có biện pháp cứng rắn ngay với các địa bàn trọng điểm; tập huấn nhanh, bố trí đủ kinh phí cho các thành viên Tổ phòng chống dịch tại các khu phố, tổ liên gia.
Cùng với làm tốt công tác quản lý hành chính tại các địa phương, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, truy vết các trường hợp liên quan để đưa đi cách ly, xét nghiệm, cần siết chặt quy trình cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung và có biện pháp giám sát chặt chẽ các đối tượng sau khi hết thời gian cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định phòng, chống dịch. Tổ chức thực hiện việc tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan yêu cầu các cơ quan thông tin đại chúng tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phản ánh kịp thời tình hình dịch bệnh, khuyến cáo người dân những việc cần làm, những quy định bắt buộc; phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành; truyền thông để ổn định tình hình trong Nhân dân, kiên quyết không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Các địa phương rà soát tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh cơ sở. Khẩn trương kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, doanh nghiệp, yêu cầu cán bộ quản lý, đảng viên, người lao động thực hiện nghiêm việc khai báo y tế sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Quản lý công khai lịch trình đi lại, giao tiếp hằng ngày từ nơi ở đến nơi làm việc của cán bộ, quản lý, chuyên gia trong các doanh nghiệp; xe hợp đồng đưa đón công nhân, giao nhận hàng hóa phải có phiếu ghi rõ lịch trình điểm đi - đến hằng ngày. Toàn tỉnh quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống, kiên quyết ngăn chặn, không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng, bảo vệ sức khỏe của Nhân dân.

Đến chiều tối 2/5/2021, Vĩnh Phúc có 6 trường hợp là nhân viên quán karaoke Sunny trên địa bàn TP Phúc Yên dương tính với Covid-19. Ngay sau khi nhận được thông tin có trường hợp nghi nhiễm Covid-19, UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương thần tốc truy vết, xác minh các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp chuyên gia người Trung Quốc nhiễm Covid-19; tiến hành phong tỏa các địa điểm có liên quan; khẩn trương thực hiện công tác xét nghiệm; thông tin rộng rãi và đề nghị người dân chủ động khai báo y tế.

Bên cạnh đó, trong 2 ngày 1 và 2/5, UBND tỉnh đã liên tiếp ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt các phương án phòng chống Covid-19; kêu gọi mỗi người dân bình tĩnh, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiềm chế và kiểm soát có hiệu quả sự lây lan, chủ động ngăn chặn, ứng phó, dập dịch, hướng tới mục tiêu tối thượng là bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của Nhân dân.