Vĩnh Quỳnh - người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa

Bài, ảnh: Nguyễn Trường
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với mục đích xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu, thân thiện, nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tháng 7/2017, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì đã triển khai “Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp, văn minh”. Nhờ đó, đã tạo ra diện mạo mới cho vùng quê Vĩnh Quỳnh.

Thực hiện chủ trương “Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp, văn minh”, Vĩnh Quỳnh chọn mua 5 vạn cây dạ thảo, hàng trăm cây ngũ sắc, cây cọ… để trồng tại các điểm công cộng, như: Dọc 2,5km đường Quỳnh Đô ven sông Tô Lịch, đường trung tâm dẫn vào UBND xã, các điểm quanh trường học, khu dân cư… Kinh phí thực hiện đường hoa sắc màu chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và ngày công lao động.

Đường hoa tại xã Vĩnh Quỳnh.

Những ngày đầu, UBND xã huy động cán bộ, hội viên các tổ chức, đoàn thể gương mẫu đi trước thực hiện công việc cụ thể để Nhân dân thấy rõ rồi cùng vào cuộc. Sau khi hoàn thành việc trồng cây, UBND xã giao cho các đoàn thể của địa phương có trách nhiệm chăm sóc để đảm bảo cho các tuyến đường hoa luôn tươi tốt, mang đầy sắc màu. Nhờ vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, cây và hoa tại các tuyến đường hoa ở Vĩnh Quỳnh đều lên xanh tốt, rực rỡ sắc màu ở bên đường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, khiến ai đi qua đây cũng phải ngỡ ngàng. Vui nhất hiện nay chính là những cán bộ xã, thôn, người dân địa phương tham gia thực hiện cải tạo mặt bằng, đóng góp tiền, ngày công sức của mình được hưởng thụ thành quả ngắm đường hoa mỗi ngày.

Phấn khởi nói về kết quả thực hiện mang lại sắc màu hoa cho địa phương, Trưởng thôn Quỳnh Đô Đỗ Văn Nghĩa chia sẻ: “Những ngày đầu đợt thí điểm trồng hoa, thấy từng cán bộ xã, thôn nhổ cỏ, cuốc, san gạt đất, trồng hoa ở ven đường giao thông, một số người dân địa phương đi qua dừng xe hỏi chuyện. Khi biết được ý nghĩa công việc, họ cảm kích vô cùng rồi tự nguyện đóng góp công sức của mình để cùng thực hiện. Cứ như vậy, từ khi triển khai, hàng nghìn mét vuông cây hoa, cây xanh, thảm cỏ ven sông Tô Lịch đã được vun trồng. Và, công việc được hoàn thành suôn sẻ trong tháng 7 với sự vui vẻ, hào hứng bởi ai cũng thấy rõ lợi ích của phong trào mà thành quả đó có một phần công sức của mình đóng góp vào”.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quỳnh Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết, nhờ trồng hoa mà giờ đây người dân Vĩnh Quỳnh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi vì không muốn làm vấy bẩn những thảm hoa ven đường. Sự tươi mới của tuyến đường hoa dường như đã đánh thức nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người dân địa phương khiến Vĩnh Quỳnh bắt đầu nổi lên phong trào “Người người trồng hoa, nhà nhà trồng hoa”. Người dân tự phát quang bụi rậm, cỏ dại tại các bãi đất bỏ hoang trước cửa nhà, ven đường giao thông để trồng hoa. Bởi vậy, ai đến Vĩnh Quỳnh hôm nay đều thấy hoa nở khắp nơi, từ đường trục chính đến ngõ xóm. "Vĩnh Quỳnh hôm nay thực sự đã xanh - sạch - đẹp, vui mắt hơn trước. Để có được sắc màu hoa dọc các tuyến đường, đầu năm 2017, UBND xã đã tích cực phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tuyên truyền, vận động DN và 5 hộ dân tự giác chấp hành tháo dỡ hơn 1.200m2 nhà xưởng, lều lán tạm, bàn giao mặt bằng ven đường giao thông Quỳnh Đô cho địa phương. Chỉ trong tháng 7, với hơn 100 ngày công lao động của cán bộ, người dân thực hiện vào những ngày nghỉ và đóng góp vật liệu xây dựng cùng gần 50 triệu đồng tiền xã hội hóa để mua cây. Bên cạnh đó còn có sự hỗ trợ của UBND huyện trong việc xây dựng hàng rào và mua cây đã tạo lên những đường hoa sắc màu ở Vĩnh Quỳnh"- bà Hồng cho biết thêm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần