Vinpa kiến nghị điều hành giá xăng dầu vào ngày 1/9

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Theo quy định, kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây sẽ vào ngày 1/9, tuy nhiên do rơi vào kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên việc điều hành giá xăng dầu dự kiến lùi vào ngày 5/9.

Liên quan đến vấn đề này, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (Vinpa) cho rằng, với diễn biến giá thành phẩm thế giới biến động tăng mạnh như những tuần qua, việc lùi thời gian điều hành có thể gây ra nhiều hệ lụy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam đã có kiến nghị lên Bộ Công Thương về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu sớm, tức vào ngày 1/9. Hiệp hội này cho rằng, hiện nguồn cung xăng dầu trong nước vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng, song giá thành phẩm thế giới, nhất là dầu diesel tăng mạnh từ sau kỳ điều hành ngày 22/8. Đến ngày 25/8, giá dầu diesel tăng 16,6% so với kỳ điều hành ngày 22/8.

Trường hợp điều hành giá xăng dầu vào ngày 5/9 thay vì 1/9, tức chậm hơn chu kỳ thông thường, Hiệp hội Xăng dầu lo ngại sẽ khiến giá bán lẻ xăng dầu trong nước có độ trễ nhất định, không phản ánh đúng xu hướng tăng của giá thế giới. Điều này gây khó khăn cho các thương nhân kinh doanh xăng dầu trong đảm bảo nguồn; đặc biệt tạo tâm lý găm hàng, đầu cơ gây bất ổn thị trường.

Điều chỉnh giá xăng dầu vào ngày 1/9, theo Vinpa, sẽ giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp, vừa thuận lợi cho các đơn vị trong tạo nguồn, phục vụ tốt nhu cầu tiêu thụ trong 4 ngày kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cũng có sự đồng tình và đề nghị cơ quan chức năng điều hành thị trường linh hoạt hơn, tránh nguy cơ lặp lại tình huống nguồn cung đứt gãy như hồi đầu năm.

Tại một số địa phương phía Nam, tình trạng khan hàng, nhất là mặt hàng dầu diesel diễn ra tại nhiều cây xăng. Nhiều tàu cá do không thể mua được dầu để ra khơi đã phải nằm bờ. Nhiều cửa hàng đã tạm dừng bán với nhiều lý do khác nhau, chủ yếu do bị lỗ nên xin ngừng bán.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã có buổi họp khẩn và Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, nguồn cung cho sản xuất, tiêu dùng toàn thị trường không thiếu, nên phản ánh thiếu xăng dầu là vô lý. Bộ trưởng cho biết sẽ chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường xử lý nghiêm minh, tước giấy phép vĩnh viễn cơ sở kinh doanh xăng dầu “găm hàng".

Thực hiện việc này, Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) yêu cầu các đội quản lý thị trường địa bàn phải có trách nhiệm phát hiện sớm, phải biết cửa hàng nào đóng cửa trước khi người dân hay báo chí phản ánh. Tổng cục Quản lý thị trường sẽ xử nghiêm đơn vị nào buông lỏng quản lý địa bàn…