Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi có sức đề kháng cao, có thể tồn tại lâu ở ngoài môi trường và trong các sản phẩm thị lợn như xúc xích, giăm bông, salami (cũng là một dạng xúc xích) từ vài chục ngày đến 1.000 ngày ở dạng thịt đông lạnh.
Đáng chú ý, virus có khả năng chịu được nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút, 70 độ C trong 20 phút; thậm chí ở 100 độ C, virus gây bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn sống được trong 1 phút. Bên cạnh đó, virus gây bệnh cũng có thể tồn tại trong môi trường có độ pH từ 3,5 - 11,5 và ở các dụng cụ chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, quần áo của người chăn nuôi trong nhiều ngày…
Theo Bộ NN&PTNT, dịch bệnh lây lan nhanh ở phạm vi rộng còn do đường lây truyền của vi rút dịch tả lợn châu Phi rất phức tạp, nhất là trong điều kiện mật độ chăn nuôi cao, chủ yếu nhỏ lẻ, vệ sinh thú y và an toàn sinh học không tốt. Do buôn bán, vận chuyển giết mổ lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh xảy ra; sử dụng thực phẩm dư thừa trong chăn nuôi còn phổ biến. Trong khi, việc tiêu hủy lợn bệnh, chống dịch tại nhiều địa phương nhìn chung còn những tồn tại, bất cập…