Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2

Kinhtedothi - 8h30 phút sáng 1/8, thuỷ điện Ia Krêl 2 ở xã Ia Tom, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai lại bị vỡ đập, gây lũ quét và thiệt hại rất lớn cho vùng hạ du.
Những thông tin ban đầu cho biết, đợt lũ quét do vỡ đập lần này tại thuỷ điện Ia Krêl 2 còn lớn hơn so với sự việc xảy ra hồi tháng 6/2013.

Dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng thiệt hại về tài sản, hoa màu do lũ quét bởi vỡ đập gây ra được khẳng định là lớn hơn nhiều, bởi toàn bộ diện tích hoa màu của vùng hạ du đã sắp đến kỳ thu hoạch. Đây là sự cố vỡ đập lần thứ 2 chỉ sau hơn 1 năm của công trình thuỷ điện này.

Hiện tại, hầu như toàn lực lượng cán bộ của xã Ia Krêl, lãnh đạo huyện Đức Cơ và tỉnh Gia Lai đã xuống hiện trường để nắm tình hình và xử lý các vấn đề phát sinh.

 
Hình ảnh vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl tháng 6/2013.
Hình ảnh vụ vỡ đập thủy điện Ia Krêl tháng 6/2013.
Sự cố vỡ đập của thuỷ điện Ia Krêl lần này được hy vọng là không gây thiệt hại về người, bởi trước đó, từ 6h sáng nay, phía Công ty Cổ phần Công nghiệp-thuỷ điện Bảo Long đã báo cáo với lãnh đạo xã Ia Krêl về nguy cơ vỡ đập và xã đã cho lực lượng xuống các thôn làng để di tản dân.

Sự cố vỡ đập thuỷ điện Ia Krêl 2 lần này là hậu quả nghiêm trọng, xuất phát từ hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư trong thiết kế, thi công và một phần thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng địa phương trong quản lý, giám sát xây dựng công trình.

Sau sự cố vỡ đập xảy ra tại thuỷ điện Ia Krên hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ Công thương và ngành chức năng tỉnh Gia Lai đã đồng ý cho chủ đầu tư-Công ty Cổ phần Công nghiệp-thuỷ điện Bảo Long, xây dựng lại công trình, nhưng chỉ được tiến hành sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Trong thời gian chờ được xây dựng lại, nghiêm cấm việc tích nước lòng hồ. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Công nghiệp-thuỷ điện Bảo Long đã phớt lờ những chỉ đạo này và cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai cũng thiếu chặt chẽ, cương quyết trong giám sát, nên đã dẫn đến thảm hoạ vỡ đập lần 2.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sắp đón đợt không khí lạnh mới

Hà Nội sắp đón đợt không khí lạnh mới

09 Dec, 06:18 AM

Kinhtedothi - Khoảng ngày 13 - 14/12, một bộ phận không khí lạnh mạnh ở phía Bắc sẽ ảnh hưởng đến khu vực Hà Nội, gây mưa rào và dông. Nhiệt độ trên địa bàn Thủ đô giảm sâu từ đêm 13/12.

Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

Sơn La: Bộ đội Biên phòng tặng quà cho học sinh điểm trường khó khăn của nước bạn Lào

08 Dec, 08:42 PM

Kinhtedothi - Trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” giúp đỡ nhau cùng phát triển, ngày 8/12, Đồn Biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La, đã phối hợp tổ chức tặng quà cho học sinh các điểm trường khó khăn của tỉnh Huaphanh, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào.

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia lập Chi hội ở TP Hồ Chí Minh

08 Dec, 08:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 8/12, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia (NCA) vừa ra mắt Chi hội phía Nam tại TP Hồ Chí Minh, với nhiệm vụ chiến lược bảo vệ không gian mạng từ Đà Nẵng đến Cà Mau, củng cố phòng tuyến số cho trung tâm kinh tế trọng điểm, đối phó với thách thức an ninh mạng ngày càng phức tạp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ