Vô tư họp chợ ven Quốc lộ 2

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều năm qua, một khu chợ dân sinh tự phát mọc lên ven Quốc lộ 2 đoạn qua xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn. Chính quyền địa phương biết nhưng vẫn chưa thể tìm ra giải pháp xử lý triệt để tình trạng này.

Ngày nào cũng vậy, chị Nguyễn Hồng Hà, thôn Tân Trại, xã Phú Cường cũng dậy sớm đi chợ trước khi đi làm. Khu chợ ven Quốc lộ 2 bày bán không thiếu loại thực phẩm gì, từ rau củ quả tới thịt gia súc, gia cầm tươi sống. Ghi nhận một ngày cuối tháng 3/2018 cho thấy, buổi sáng là thời điểm chợ hoạt động tấp nập nhất.
 Bà con tiểu thương tụ tập, họp chợ ven Quốc lộ 2 đoạn qua xã Phú Cường.
Các hộ kinh doanh và tiểu thương trải phông bạt ra ven quốc lộ để bày bán thực phẩm tươi sống. Số khác sử dụng những xe hàng di động để tiện di chuyển từ vị trí này tới địa điểm khác. Khách mua hàng cũng vô tư dừng đỗ phương tiện bên cạnh các sạp hàng để lựa chọn thực phẩm, mặc cho tiếng còi xe vang lên inh ỏi mỗi khi có phương tiện lớn lưu thông qua lại. 
Quốc lộ 2 là tuyến giao thông huyết mạch, riêng đoạn qua địa phận huyện Sóc Sơn dài khoảng 15km, đi qua 7 xã của huyện hướng về tỉnh Vĩnh Phúc. Chính vì vậy, lưu lượng người và phương tiện qua lại tuyến đường trong ngày rất lớn. Việc người dân tùy tiện họp chợ ven quốc lộ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn giao thông. Không chỉ vậy, rác thải sau thời gian họp chợ cũng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất VSATTP…

Khi được hỏi về lý do họp chợ ngay bên quốc lộ, nhiều tiểu thương cho biết, do diện tích chợ xã Phú Cường quá hẹp, trong khi nhu cầu kinh doanh buôn bán của người dân quá lớn. Không chỉ vậy, một vài ý kiến cũng vô tư cho rằng: Bày bán hàng hóa ngoài đường… đông khách hơn (?!)

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường Nguyễn Văn Dũng thừa nhận, có việc người dân tụ tập họp chợ ven Quốc lộ 2. Sở dĩ việc buôn bán không giải quyết được, theo vị lãnh đạo này là mỗi khi có lực lượng chức năng, người dân lại thu dọn hàng hóa, tạm lánh đi nơi khác. Khi vắng bóng lực lượng chức năng, lại quay lại họp chợ như chưa có chuyện gì xảy ra!

Cũng theo ông Dũng, hiện nay chợ xã Phú Cường không do chính quyền địa phương quản lý, mà được UBND huyện Sóc Sơn giao cho một DN tư nhân khai thác. Đây cũng được coi là một phần nguyên nhân gây khó khăn trong công tác quản lý, dẫn tới tình trạng lộn xộn theo phản ánh. Về giải pháp, ông Dũng cho biết, xã đã có văn bản kiến nghị UBND huyện Sóc Sơn nghiên cứu, bàn giao việc quản lý, khai thác chợ xã Phú Cường về địa phương, nhằm tạo điều kiện để chính quyền sở tại thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch, mở rộng và phát triển hạ tầng của khu chợ, đáp ứng nhu cầu kinh doanh, buôn bán gia tăng của người dân.

“Chính quyền địa phương đã nhiều lần ra quân chấn chỉnh trật tự, thu giữ nhiều sạp hàng vi phạm của tiểu thương, nhưng tình trạng họp chợ tự phát vẫn diễn ra”. - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Cường Nguyễn Văn Dũng