Vụ 3 học sinh tử nạn do cổng trường đổ ở Lào Cai: Bộ GD&ĐT yêu cầu làm rõ trách nhiệm các bên

Kim Thỏa
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ GD&ĐT đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trong vụ việc cổng trường tại phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, Lào Cai) bị đổ sập khiến 3 học sinh tử vong vào chiều ngày 7/9.

Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT Phạm Hùng Anh - cho biết, Bộ đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có).
Trong chiều ngày 7/9, thông qua Sở GD&ĐT Lào Cai, Bộ trưởng Bộ GD&TĐ Phùng Xuân Nhạ đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn. Đồng thời đề nghị ngành Giáo dục Lào Cai thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình các học sinh trong vụ tai nạn.
Trao đổi thêm về việc đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học, ông Hùng Anh cho hay, thời gian qua, do một số công trình trường học được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, hư hỏng nên dẫn đến một số sự việc như: Sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can… Để đảm bảo an toàn, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh và nhiều văn bản, hướng dẫn khác liên quan đến đảm bảo an toàn trường học.
 Hiện trường vụ tai nạn thương tâm chiều 7/9 tại trường Tiểu học Khánh Yên Thượng. Ảnh: Báo Giao thông.
Qua sự việc đáng tiếc này, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học; tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học; kiểm tra việc cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp.
Đặc biệt, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.
Trước đó, lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Văn Bàn cho biết, vụ việc xảy ra lúc khoảng 13 giờ 30 ngày 7/9 khi một số em học sinh chơi đùa tại cổng ở điểm trường Bản Phung thì bất ngờ trụ cổng và một bên cánh cổng đổ sập khiến 1 học sinh mầm non, 2 học sinh tiểu học có mặt tại đó tử vong.
Được biết giờ học buổi chiều bắt đầu từ 14 giờ, tuy nhiên các em đã đến trường khi giờ học chưa bắt đầu. Cổng tại điểm trường này làm bằng vật liệu sắt, có chắn song, cao khoảng 2 mét.
Theo một lãnh đạo xã Khánh Yên Thượng, cổng trường Bản Phung được lắp đặt tại vị trí có nền đất dốc, nhiều ngày qua nơi này đã hứng chịu nhiều trận mưa lớn dẫn tới nền đất bị mềm nhão. Lúc xảy ra sự việc, một số em học sinh đã leo trèo lên cổng thì không may cổng bị đổ.
Hiện, cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.