Vụ án Ethanol Phú Thọ: “Phải xin nghỉ việc nếu làm trái ý cấp trên”

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Việc thẩm định hồ sơ thầu của Công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) có thiếu sót nhưng chúng tôi không thể chống lại chủ trương của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Trong quá trình thẩm định, nếu chúng tôi nêu yêu cầu bổ sung điều kiện đồng nghĩa xin nghỉ việc luôn” - bị cáo Lê Thành Thái khẳng định.

Ngày 8/3, TAND TP Hà Nội tiến hành xét xử 12 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học Ethanol Phú Thọ, gây thất thoát hơn 543 tỷ đồng.

Trong vụ án, cơ quan truy tố xác định năm 2007, PVN thành lập Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) để làm chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ và cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức “chìa khóa trao tay”. Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch PVC liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu và sau đó xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định. Ông Đinh La Thăng cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật. Liên danh của PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng...

Các bị cáo trước tòa 

Trong phần xét hỏi, tòa án đã yêu cầu cách ly ông Đinh La Thăng để thẩm vấn các bị cáo còn lại. Khai báo trước tòa, bị cáo Vũ Thanh Hà - Tổng giám đốc PVB cho biết dự án Ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 1.317 tỷ đồng trong đó vốn tự có 30% và 70% phải đi vay. PVB lựa chọn nhà thầu thực hiện dự án theo hình thức “chìa khóa trao tay” nhưng khi chấm thầu đã thấy các DN dự thầu đều không đạt tiêu chí theo yêu cầu.

“Trong giai đoạn này, PVB đã nhận được văn bản của Tổng Giám đốc PVC đề nghị hạ thấp tiêu chí đầu thầu và cho được chỉ định thầu. Sau đó, PVB còn nhận được nhiều văn bản của PVN chỉ đạo phải giao thầu cho liên danh của PVC” - bị cáo Vũ Thanh Hà khai trước tòa.

Bị cáo Lê Thành Thái - Trưởng phòng kinh doanh PVB, thành viên tổ thẩm định cũng cho biết, thời điểm đó, PVB chỉ định thầu cho liên danh của PVC vì nghĩ PVC chỉ xây dựng các công trình phụ trợ, cấp thoát nước; các hạng mục quan trọng sẽ do nhà thầu nước ngoài trong liên danh phụ trách. Đến năm 2013 mới biết liên danh các nhà thầu do PVC đứng đầu không đủ năng lực.

“Việc thẩm định hồ sơ thầu của PVC có thiếu sót nhưng chúng tôi không thể chống lại chủ trương của Tập đoàn PVN. Trong quá trình thẩm định, nếu chúng tôi nêu yêu cầu bổ sung điều kiện đồng nghĩa xin nghỉ việc luôn” - bị cáo Lê Thành Thái khẳng định.

Dự kiến, phiên tòa diễn ra trong 10 ngày.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần