Vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Khó thay đổi tội danh cha ruột?

Tiểu Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sang tội giết người, HĐXX cho biết khi có kết quả điều tra bổ sung, sẽ xét xử theo tội danh mà Viện kiểm sát truy tố. Tuy nhiên, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời không thực hiện giám định thương tật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé N.T.V.A. (8 tuổi, TP Hồ Chí Minh) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh.

Theo đó, Cơ quan CSĐT chuyển hồ sơ vụ án và bản kết luận này đến Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hồ Chí Minh đề nghị truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người và hành hạ người khác được quy định tại Điều 123, Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột cháu N.T.V.A.) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm được quy định tại Điều 140, Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột của nạn nhân) tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 21/7. Ảnh: LĐ
Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (cha ruột của nạn nhân) tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 21/7. Ảnh: LĐ

Trước đó, Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra bổ sung việc giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại N.T.V.A. đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 theo nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Đến ngày 26/8, Cơ quan CSĐT đã trưng cầu Phân Viện Khoa học Hình sự tại TP Hồ Chí Minh giám định. Ngày 7/9, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Lý do: "Hồ sơ bệnh án của bị hại N.T.V.A. tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên".

Trước đó, vào cuối tháng 7, Tòa Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP Hồ Chí Minh) đã đưa vụ án này ra xét xử, hội đồng xét xử (HĐXX) đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo HĐXX, trước khi diễn ra phiên xét xử 2 ngày, HĐXX nhận được đề nghị của luật sư Nguyễn Anh Thơm và luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại) về việc đề nghị xét xử công khai vụ án; xác định tỉ lệ thương tật của bị hại trong các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 và xác định bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Trang về tội giết người.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho rằng, chuỗi hành động của Thái đã được xác định là cha ruột của bé A. nhưng đã cùng tham gia với Trang chửi mắng bé, trực tiếp dùng hung khí nguy hiểm đánh đập bé A..

Các lần Trang đánh đập bé A., Thái đều nhìn thấy trực tiếp hoặc theo dõi qua camera. Hành động này của Thái có ý nghĩa là người cùng thực hiện phạm tội với Trang, là động cơ, động lực thúc đẩy Trang càng đánh bé A. một cách man rợ.

Mặc dù lời khai của Thái tại cơ quan điều tra là đổ tội cho Trang rằng Thái đã can ngăn, không cho Trang đánh đập bé A. nhưng lời khai này mâu thuẫn với diễn biến vụ án, với chuỗi hành động của Thái.

HĐXX cho rằng, kiến nghị giám định thương tật bổ sung đối với cháu N.T.V.A. vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021 là có căn cứ.

Đối với kiến nghị thay đổi tội danh của bị cáo Thái sang tội giết người, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ xét xử theo tội danh mà Viện Kiểm sát truy tố.

Do đó, điều dư luận quan tâm lúc này chính là, kết thúc điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết với kết quả Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định thương tật bổ sung đối với cháu N.T.V.A. vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021, đồng nghĩa bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái sẽ không bị thay đổi tội danh sang tội giết người?