Vụ công nhân Đà Nẵng tập trung đòi quyền lợi: Công ty quyết định giải thể

Quang Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau buổi đối thoại với công nhân, công ty may ở Đà Nẵng đã quyết định giải thể vì hoạt động sản xuất kinh doanh không hiệu quả, đồng thời công bố thời gian chi trả trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Như đã đưa tin, sáng 2/12, hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng (đường số 3, Khu công nghiệp Liên Chiểu, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) đã tập trung không cho xe chở sản phẩm từ nhà máy ra ngoài nhằm đòi quyền lợi.

Một số công nhân cho biết, công ty gặp khó khăn về đơn hàng trong thời gian qua. Công nhân không có việc làm, không tổ chức tăng ca, thu nhập giảm sút. Vì thế, khi hay tin công ty vận chuyển máy móc, sản phẩm khỏi xí nghiệp, người lao động lo sợ bị bỏ rơi nên lãn công.

Người lao động đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng.
Người lao động đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng.

Chiều 2/12, lãnh đạo Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng đã có buổi đối thoại với người lao động. Sau buổi đối thoại, công ty này đã có quyết định giải thể vì hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả. Đồng thời, công ty này cũng công bố thời gian chi trả trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Theo đó, người lao động có thời gian làm việc tại công ty dưới 1 năm sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc. Người lao động có thời gian làm việc từ đủ 1 năm trở lên được hưởng trợ cấp thôi việc theo điều 8 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

Cụ thể, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp bằng thời gian người lao động làm việc thực tế tại công ty - thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cụ thể: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp 1 năm được hưởng 1/2 tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề; 1/2 năm được hưởng 1/4 tháng lương bình quân của 6 tháng liền kề.

Doanh nghiệp cũng thông báo ngày làm việc cuối cùng của người lao động tại công ty là 3/12/2022. Lương thưởng, phụ cấp, số ngày phép còn lại được hưởng sẽ được tính đến hết ngày 3/12/2022 theo quy định về chính sách lương thưởng phụ cấp của công ty.

Trụ sở Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng.
Trụ sở Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng.

Ngoài ra, thời gian thanh toán lương, phụ cấp, phép và cấp thôi việc cũng được thông báo vào ngày 9/12/2022. Công ty có trách nhiệm chốt và trả sổ bảo hiểm xã hội, quyết định thôi việc cho người lao động trong vòng 30 ngày kể từ ngày người lao động nghỉ việc tại công ty.

Bên cạnh các mức trợ cấp này, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ thêm cho lao động thai sản mức 2 triệu đồng và những công nhân khác là 1 triệu đồng.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH SSLV Đà Nẵng có trụ sở tại lô D2-D3-D4-D5, đường số 3, Khu công nghiệp Liên Chiểu, quận Liên Chiểu; chuyên sản xuất va li, túi xách, yên đệm và các loại tương tự. Hiện nay công ty có hơn 500 người lao động làm việc.